Skip to main content

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Hướng dẫn biện pháp xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi bằng phương pháp đốt

          Ngày 14/6/2019 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hướng dẫn số 4178/HD-BNN-TY hướng dẫn cụ thể biện pháp xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi bằng phương pháp đốt.

          Thứ nhất về nguyên tắc thiêu hủy: Phải làm chết động vật bằng điện hoặc phương pháp khác trước khi thực hiện tiêu hủy. Tiêu hủy phải theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ưu tiên chọn địa điểm tiêu hủy tại khu vực chăn nuôi có động vật mắc bệnh hoặc địa điểm thích hợp khác gần khu vực có ổ dịch; không chọn địa điểm giáp với các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, chưa có lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi.

          Thứ hai về phương tiện, dụng cụ sử dụng để vận chuyển lợn, sản phẩm lợn, chất thải đến địa điểm tiêu hủy phải có sàn kín; phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước và sau khi vận chuyển đến địa điểm tiêu hủy. Người tham gia vào quá trình tiêu hủy lợn phải có bảo hộ cá nhân, thực hiện vệ sinh, sát trùng để tránh làm lây lan mầm bệnh. Trường hp địa điểm tiêu hủy ở ngoài khu vực ổ dịch, xác động vật, sản phấm động vật phải được cho vào bao, buộc kín bao và tập trung bao chứa vào một chỗ để, phun khử trùng trước khi vận chuyến; trường hp động vật lớn không vừa ,bao chứa phải sử dụng tấm nilon hoặc vật liệu chống thấm khác để lót bên trong (đáy và xung quanh) thùng chứa của phương tiện vận chuyến.

          Khi đốt được thực hiện theo các bước sau:

          Đào hố có kích thước phù hp với số lượng, trọng lượng xác lợn cần đốt; Xếp nguyên liệu dùng để đốt (củi, than,...) xuống hố trước, sau đó sử dụng các thanh sắt, bê tông để làm giá đỡ trên miệng hố và cho xác lợn lên trên (gồm cả bao chứa và tấm lót), sau đó tưới dầu diesel lên trên lợn để đốt. Trường hợp hố bị ngập nước, xếp cả nguyên liệu đốt và xác lợn lên trên các thanh sắt, thanh bê tông, sau đó sau đó tưới dầu diesel lên trên lợn để đốt hoặc bố trí máy bơm để hút hết nước để bảo đảm đốt thành công xác lợn; Sử dụng vật liệu phù hợp để quây quanh hố chôn trước khi đốt xác lợn; Xếp xác lợn lên trên vật liệu đốt theo thứ tự lợn to trước, lợn nhỏ sau. Tiến hành đốt xác lợn và chôn tro cốt tại hố chôn với yêu cầu khoảng cách từ bề mặt tro cốt đến mặt đất tối thiểu là 0,5 m và phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột khu vực hố chôn. Quản lý hố chôn như đối với phương pháp chôn lấp. Thời gian đốt cần bảo đảm xác lợn được cháy hết. Ở các địa phương có điều kiện, có thể sử dụng lò đốt chuyên dụng để xử lý đốt xác lợn.

          Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương hướng dẫn cụ thể việc xử lý, tiêu hủy lợn bằng phương pháp đốt cho phù hp với điều kiện thực tể, bảo đảm không làm lây lan dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Như Trang                   

Trung tâm CNTT và Truyền thông