Skip to main content

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

-A A +A

Đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người: Bài toán mang tính toàn cầu

            Theo thống kê mới nhất của Liên hợp quốc và theo báo cáo của Tổ chức Di cư thế giới, hàng năm có từ 800.000 đến 1.000.000 người trên toàn thế giới là nạn nhân bị buôn bán (trong đó, chiếm 80% là phụ nữ và trẻ em). Tỉ lệ nạn nhân trên thế giới là 1,8/1.000 người, tỉ lệ nạn nhân tại khu vực Châu Á và Thái Bình Dương là 3/1.000 người.

            Tại các nước châu Âu, tình trạng mua bán người gắn liền với tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Mặc dù Chính phủ các nước châu Âu đã kiên quyết đấu tranh chống lại tình trạng này, nhưng hoạt động đưa người nhập cư bất hợp pháp và mua bán người qua biên giới vẫn có xu hướng ngày càng gia tăng. Bọn tội phạm chủ yếu mua bán người từ các nước Albania, Belarus, Bosnia-Herzegovina, Bulgaria, Czech, Macedonia, Moldavia, Ba Lan và Ukraine… bán sang các nước như Ba Lan, Hungary, Lithuania để từ đó quá cảnh sang các nước Hà Lan, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Bắc Âu và Anh.

            Tại khu vực châu Á, trong đó nổi lên là Trung Quốc, Campuchia, Philipin, Indonesia, Myanmar, Ấn Độ, Pakistan, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam có tình trạng mua bán người phức tạp. Phụ nữ và trẻ em không những bị mua bán trong khu vực mà còn bị mua bán sang các nước Tây Âu, Mỹ, Úc, thậm chí sang một số nước châu Phi.

            Tại Việt Nam, trong những năm qua, bên cạnh các thành tựu về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội thì cũng xuất hiện sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn mua bán người đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến đời sống gia đình, trật tự an toàn xã hội trong cả nước về trước mắt lẫn lâu dài. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình 130 (Chương trình của Chính phủ về phòng, chống tội phạm mua bán người), từ đầu năm 2009 đến hết năm 2010, cả nước xảy ra 563 vụ mua bán người với 1.031 đối tượng, có 1.075 nạn nhân; phát hiện 296/510 vụ xuất cảnh trái phép liên quan đến mua bán người; trong đó, tập trung vào các tuyến và địa bàn trọng điểm sau đây:

            Tuyến Việt Nam đi các nước châu Âu: Chiếm 6,8% tổng số vụ mua bán người, các đối tượng thường cấu kết thành băng, ổ, nhóm có tổ chức chặt chẽ, có chủ mưu cầm đầu với sự phân công nhiệm vụ cụ thể. Chúng tổ chức đưa người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp tới các nước Nga, Đức, Pháp, Czech, Anh với thủ đoạn làm giả giấy tờ (hộ chiếu, giấy thông hành, visa…).

            Tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc: Tập trung chủ yếu tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, chiếm 60% tổng số vụ xảy ra.

            Tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia: Tập trung chủ yếu ở Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, chiếm 10% tổng số vụ.

            Tuyến biên giới Việt - Lào: Chủ yếu qua Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, chiếm 6,3% tổng số vụ.

            Ngoài ra, còn có một số tuyến khác như hàng không, đường biển.

            Để đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, trong những năm qua, các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam đã tập trung tăng cường công tác hợp tác quốc tế, phối hợp với các cơ quan chức năng của nước ngoài để ngăn chặn các đường dây đưa người từ Việt Nam ra nước ngoài, điều tra khám phá nhiều vụ án đưa người nhập cư bất hợp pháp, buôn bán phụ nữ và trẻ em.

            Cho đến nay, Việt Nam đã ký kết, gia nhập và phê chuẩn các điều ước quốc tế đa phương về phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng, như Công ước về loại trừ tất cả các hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (ngày 29-7-1980); Công ước quốc tế về quyền trẻ em (28-2-1990); Nghị định thư không bắt buộc bổ sung Công ước quyền trẻ em về mua bán trẻ em, mại dâm trẻ em và văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em năm 2000; Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (bao gồm Nghị định thư về chống buôn bán người - Traficking in persons và Nghị định thư về chống đưa người nhập cư trái phép - Smuggling of migrants); Công ước số 182 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về cấm và hành động ngay lập tức để xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất (19-12-2000).

            Qua thực tế công tác hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm mua bán người cho thấy, ở Việt Nam nổi lên là tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới để khai thác sức lao động và tình dục. Bọn tội phạm thường lợi dụng số phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn nghèo, có trình độ văn hóa thấp kém, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thất nghiệp, thiếu việc làm, hứa hẹn tìm việc làm phù hợp, nhàn hạ ở thành phố, thị xã với mức lương ổn định, sau đó tìm cách đưa nạn nhân qua biên giới để bán cho các chủ chứa hoặc các tổ chức tội phạm ở nước ngoài. Bọn tội phạm còn sử dụng việc kết hôn với người nước ngoài để lừa bán phụ nữ Việt Nam xảy ra nhiều ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

            Các đối tượng người nước ngoài cấu kết với bọn cò mồi, môi giới trong nước hình thành những đường dây buôn bán người xuyên quốc gia dưới vỏ bọc xem mặt, chọn vợ, kết hôn với người nước ngoài. Đặc biệt trong khoảng 2 - 3 năm gần đây, các đối tượng lợi dụng những dịch vụ viễn thông (mạng Internet, điện thoại di động) để lừa bán các nạn nhân là học sinh, sinh viên ở các thành phố, thị xã ra nước ngoài hoặc thiết lập các đường dây buôn bán, đường dây gái gọi qua mạng, qua điện thoại di động, những tổ chức chuyến du lịch tình dục xuyên quốc gia. Ngoài ra, qua công tác đấu tranh với tội phạm buôn bán người thời gian gần đây, phát hiện các đối tượng phạm tội còn sử dụng thuốc mê, thuốc kích dục khống chế nạn nhân rồi đem bán.

            Việc hợp tác quốc tế của lực lượng chức năng Việt Nam trong những năm qua chủ yếu tập trung vào các hoạt động như phối hợp điều tra các đường dây đưa người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp vào các nước như Hàn Quốc, Anh, Czech…, các đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới nhằm khai thác sức lao động và tình dục. Hoạt động phối hợp điều tra giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam với các đối tác nước ngoài chủ yếu là phối hợp thu thập tài liệu chứng cứ, lấy lời khai nạn nhân, lấy lời khai các nhân chứng; phối hợp giải cứu các nạn nhân bị mua bán, đặc biệt, những nạn nhân là phụ nữ bị bán vào các động mại dâm; phối hợp truy bắt các đối tượng truy nã về tội mua bán người.

            Qua các kênh hợp tác khác nhau, hàng năm lực lượng chức năng Việt Nam đã tiếp nhận xử lý, hàng trăm lượt thông tin liên quan đến hoạt động mua bán người, trong đó, chủ yếu là mua bán phụ nữ, trẻ em đưa từ Việt Nam ra nước ngoài (chiếm đa số là sang các nước láng giềng và trong khu vực).

 

 

                                                                Theo bienphong.com.vn