Skip to main content

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

-A A +A

Tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019)

          Nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em; tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ; giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019). Chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 là “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero).

          Theo Thể lệ cuộc thi, đối tượng dự thi là tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2018). Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ; các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm (Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt); bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ); ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại. Trong nội dung bức thư, tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình; bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi từng bức thư qua đường Bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thử 48 (2019).

          Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội -112815. Từ ngày 12/10/2018 đến 15/2/2019 (theo dấu Bưu điện). Trang Fanpage chính thức của cuộc thi: “Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Việt Nam”.

          Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Nếu đạt giải, sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; giải Nhì: 20 triệu đồng; giải Ba: 15 triệu đồng; giải Khuyến khích: 10 triệu đồng; được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

          Ban Tổ chức có một số lưu ý trước khi các em tham gia cuộc thi: Các em cần đọc và nắm kỹ Thể lệ Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48. Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi đặc biệt nhấn mạnh yếu tố độc lập, sáng tạo, nghĩa là bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau sẽ bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên; các em cần tuân thủ phần kỹ thuật viết thư được ghi rất rõ trong Thể lệ Cuộc thi để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu; các em cần hiểu rõ về chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48: Chủ đề ngắn gọn nhưng mạch lạc, rõ ràng, nhân vật của bức thư là một con người cụ thể, nhưng phải là một người mà các em quý mến, tôn trọng, ngưỡng mộ; một người có sự ảnh hưởng tốt, tích cực đến suy nghĩ, tình cảm, hành động của các em; Ban Giám khảo luôn đánh giá cao những bức thư giàu tính sáng tạo và cảm xúc. Hãy để sự hiểu biết và trí tưởng tượng của các em bay cao bay xa, hãy tự do bay bổng trong thế giới tưởng tượng của mình các em nhé!

                                                                                   Phạm Thị Thảo               

                                                                   Trung tâm CNTT và Truyền thông