Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Chiều 22/12/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Bộ TT&TT, Tổng cục Bưu điện qua các thời kỳ; đại diện các Sở TT&TT; các doanh nghiệp, các hiệp hội, cơ quan báo chí... Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 63 điểm cầu

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành cùng các đồng chí lãnh đạo Sở TT&TT và trưởng phó các phòng, đơn vị thuộc Sở TT&TT.

tin tuc

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Năm 2021 là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết của Đại hội đã tạo thế và lực mới cho ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát triển. Lần đầu tiên những khái niệm như: Chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số được đề cập trong văn kiện Đại hội Đảng. Những thách thức do dịch Covid-19 đã tạo động lực thúc đẩy Chính phủ, các doanh nghiệp và toàn xã hội chuyển đổi số mạnh mẽ hơn, mở ra cơ hội phát triển to lớn cho Việt Nam. Nhờ đó, ngành TT&TT đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận trong năm vừa qua. Với tinh thần tự lực, tự cường, ngành TT&TT trong năm qua đã nỗ lực đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng. Công cuộc chuyển đổi số quốc gia do ngành TT&TT chủ trì xây dựng và triển khai thực hiện với mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh của Việt Nam để vươn ra thế giới đã được lan tỏa sâu rộng trên phạm vi toàn quốc. Chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn với một tốc độ vô cùng nhanh chóng, tạo nên một làn sóng chuyển đổi số trên khắp các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã khẳng định vai trò tiên phong trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi nền kinh tế số để thực hiện khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Công tác truyền thông, báo chí đã phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận, lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá vươn lên; Chuyển tải ra thế giới những thông tin sinh động, đa chiều về đất nước, con người Việt Nam ổn định, thân thiện, năng động và giàu tiềm năng phát triển. Hệ thống thông tin cơ sở với sự hồi sinh mạnh mẽ của hệ thống loa truyền thanh đã thể hiện được vai trò và được ghi nhận là kênh thông tin vô cùng quan trọng, thiết yếu.

Tại Hội nghị, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và Huân chương Lao động hạng Nhì cho Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những kết quả mà ngành TT&TT đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2022 là năm kết nối, hoàn thiện những nền tảng, những kết quả đã đạt được tạo thành sức mạnh tổng thể thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số toàn dân, toàn diện. Ngành TT&TT cần phải nghĩ xa, bước trước không chỉ tiên phong mở đường mà còn phải đồng hành hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp, các địa phương chuyển đổi số. Phấn đấu năm 2022, Việt Nam vào nhóm 80 quốc gia dẫn đầu về Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành cần tiếp tục có sự đổi mới mạnh mẽ hơn để nắm bắt thời cơ trong thời đại công nghệ thông tin, đồng thời có nhiều biện pháp quyết liệt để tiếp tục triển khai xây dựng Chính phủ điện tử; các đơn vị, doanh nghiệp công nghệ thông tin tích cực tham gia vào các chương trình do Bộ TT&TT khởi xướng để tạo ra những nền tảng mới dựa trên yêu cầu thực tiễn của người dân. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 sẽ còn nhiều diễn biến khó lường, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành TT&TT cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tiên phong trong việc xây dựng, kết nối, thúc đẩy các nền tảng số để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh- quốc phòng của đất nước.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Năm 2021, ngành TT&TT ý thức được trách nhiệm tiên phong trong việc thực hiện sứ mệnh, đặt ra mục tiêu cao, cải thiện thứ hạng quốc gia trên tất cả các lĩnh vực với cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá. Bộ TT&TT xây dựng kế hoạch năm 2022 với phương châm việc 5 năm làm trong 1 năm. Năm 2022 và những năm tiếp theo là thời cơ nước ta vươn lên thay đổi thứ hạng để Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng.

Phạm Thảo