Skip to main content

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lừa tặng quà trên mạng xã hội

          Ngày 07/3/2023, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Công văn số 792/CAT-PA05 về việc cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lừa tặng quà trên mạng xã hội.

          Theo đó, sau dịp tết Nguyên đán năm 2023, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ở địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng diễn biễn phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau gây bức xúc, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và đời sống nhân dân.Nổi lên gần đây là lợi dụng việc nhãn hiệu thời trang YODY có chương trình tri ân khách hàng các đối tượng lừa đảo đã tạo các trang Fanpage giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Trong tháng 02/2023 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra 02 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức nói trên với tổng số tiền thiệt hại hơn 08 tỷ đồng.

          Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và phối hợp đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an tỉnh Lạng Sơn đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thành phố Lạng Sơn  phối hợp triển khai cụ thể như sau:

          Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cán bộ, đảng viên, nhân dân biết cảnh giác, tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo, hạn chế thiệt hại xảy ra đồng thời phối hợp với lực lượng Công an đấu tranh, xử lý với các loại tội phạm trên.

           Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh tuyền hình trên địa bàn tăng cường phối hợp đăng tải tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến, chia sẻ trên các trang mạng xã hội về phương thức thủ đoạn của các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản và biện pháp phòng tránh, xử lý.

          Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại, cổ phần trên địa bàn tăng cường cảnh báo đến người dân khi tham gia các giao dịch chuyển tiền, tạo lập, đăng ký tài khoản ngân hàng. Đồng thời tích cực, phối hợp thường xuyên, hiệu quả, linh hoạt, kịp thời với lực lượng Công an trong quá trình xác minh, điều tra, xử lý liên quan đến tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.vv...

          Các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động, đặc biệt là những cán bộ, công nhân viên làm việc tại bộ phận tiếp nhận, xử lý công việc qua mạng Internet về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa và ngăn chặn thiệt hại.

           Công an tỉnh Lạng Sơn đề nghị người dân, khi gặp các trường hợp tương tự kịp thời thông báo cho Công an địa phương gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Lạng Sơn để được hướng dẫn, xử lý (Đ/c Bùi Minh Việt SĐT: 0948.366.888 hoặc Đ/c Tô Kiên Dũng SĐT: 0983.929.788./.

Tô Thị Thương

Trung tâm Công nghệ số

About