Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tỉnh Lạng Sơn năm 2022

Thực hiện chương trình công tác năm 2022, ngày 07/10/2022, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT), đơn vị thường trực Đội ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh đã tổ chức diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tỉnh Lạng Sơn năm 2022. Dự buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở, Đội trưởng Đội ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Công nghệ số (Sở TTTT); đại diện VNPT Lạng Sơn, Viettel Lạng Sơn cùng các thành viên đội tấn công, đội phòng thủ được thành lập theo Quyết định số 277/QĐ-STTTT ngày 20/9/2022 của Sở TTTT.

cc

Đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở, Đội trưởng Đội ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh, phát biểu khai mạc buổi diễn tập

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở, Đội trưởng Đội ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh nhấn mạnh sự cần thiết của việc diễn tập đảm bảo an toàn thông tin định kỳ hàng năm. Đồng chí đề nghị, các thành viên tham gia diễn tập cần tuân thủ đúng theo nội quy, quy trình diễn tập mà Ban Tổ chức đã đề ra; đồng thời nghiêm túc, tập trung, cẩn trọng trong quá trình diễn tập nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

cc

Các thành viên đội tấn công đang thực hiện diễn tập thực chiến

Tại buổi diễn tập, các thành viên đội tấn công và đội phòng thủ đã diễn tập ứng cứu, xử lý sự cố khi bị khai thác lỗ hổng bảo mật của nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh (LGSP). Trong đó, đội tấn công chia làm 03 đội A, B, C, có nhiệm vụ sử dụng tùy chọn các công cụ, kỹ thuật khác nhau để khai thác lỗ hổng bảo mật, tấn công hệ thống mục tiêu được lựa chọn tổ chức diễn tập; lưu vết và đưa ra các bằng chứng tấn công. Đội phòng thủ có nhiệm vụ theo dõi các hoạt động dò quét, thăm dò, khai thác lỗ hổng trên hệ thống mục tiêu được lựa chọn tổ chức diễn tập; thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố, vá lỗ hổng, điểm yếu được phát hiện; ngăn chặn các nguồn tấn công ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống. Kết quả, các thành viên đội tấn công và đội phòng thủ đã hoàn thành tốt các nội dung diễn tập đã đề ra.

Thông qua buổi diễn tập, các cán bộ kỹ thuật được bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn để tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống. Từ đó góp phần tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin trong hệ thống các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi làm mất an toàn thông tin trong mạng máy tính. Đồng thời nâng cao khả năng phòng thủ hệ thống mạng, sẵn sàng ứng phó đối với các hoạt động tấn công xâm nhập, đánh cắp hoặc phá hoại các hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh…

Hoàng Thị Tố Loan