Skip to main content

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Sở Thông tin và Truyền thông xử lý việc đưa tin sai sự thật trên facebook

          Sáng 28/5/2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Thanh tra Sở Y tế và Phòng PA03 (Công an tỉnh Lạng Sơn) làm việc với bà D.N.A, sinh năm 2000, trú tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn là chủ tài khoản facebook “Thị Bắp liên quan đến việc đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Cơ quan chức năng làm việc xử lý thông tin sai sự thật trên facebook

          Trước đó, vào ngày 27/5/2021, facebook “Thị Bắp” đã đăng bài viết với nội dung sai sự thật và tiết lộ thông tin cá nhân của bệnh nhân Covid-19. Ngay sau khi phát hiện sự việc, Sở Thông tin Truyền thông đã thông báo và yêu cầu chủ tài khoản facebook “Thị Bắp” đến cơ quan làm việc để làm rõ nội dung vi phạm này.

          Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng đã xác định hành vi vi phạm của D.N.A là đăng tải thông tin sai sự thật, vi phạm điểm a, Khoản 3, Điều 5 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”. Đồng thời, cơ quan chức năng đã nêu rõ tác hại và sự ảnh hưởng của việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng internet, gây hoang mang trong dư luận.

          Đến thời điểm hiện tại, cơ quan Công an khẳng định trên địa bàn không có việc “có khả năng Trại Tam giam phải tổ chức Cách ly tuyệt đối” như nội dung D.N.A đã đăng.

          Nhận thức được những sai phạm của mình, D.N.A đã chủ động gỡ nội dung thông tin sai phạm, xin lỗi và hứa, cam kết sẽ không tái phạm nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong xử phạt vi phạm hành chính. D.N.A bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3, Điều 4; điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ./.

                                                                              Phạm Thảo

                                                          Trung tâm CNTT và Truyền thông