Skip to main content

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

          Thời gian gần đây, tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 và đấu tranh phòng, chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, ngày 26/7/2020, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 880/UBND-THNC về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

          Theo Công văn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

          Các sở, ban, ngành liên quan, UBND cấp huyện, cấp xã không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường tuyên truyền để Nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19; vận động Nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền trên địa bàn khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Tiếp tục triển khai các phương án bảo đảm an ninh, an toàn các cơ sở cách ly y tế (khu cách ly tập trung, các cơ sở y tế), điểm cách ly cộng đồng. Tăng cường quản lý chặt chẽ các trường hợp đang cách ly tại các khách sạn, nhà nghỉ, doanh nghiệp.

          Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài; tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu, các đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; tổ chức tiếp nhận, phân loại, đưa vào các khu cách ly tập trung người nhập cảnh từ Trung Quốc (cả hợp pháp và bất hợp pháp); phối hợp với lực lượng công an tăng cường điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng môi giới, tiếp tay cho người xuất nhập cảnh trải phép.

          Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo công an các huyện, thành phố quản lý chặt việc đăng ký tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa bàn tỉnh đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ,... Vận động quần chúng Nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

          Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống lây nhiễm chéo COVID-19 tại các khu cách ly do đơn vị quân đội quản lý và cách ly tại các cơ sở y tế. Thường xuyên cập nhật, tổng hợp tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước, quốc tế, kịp thời thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý các trường hợp tiếp xúc đối với người nhiễm COVID-19, người đến từ vùng có người bị nhiễm COVID-19.

          Sở Giao thông vận tải chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông vận tải công cộng, tại các nhà ga, bến xe,...

          UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo trên; kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề phát sinh./.

Phạm Thảo

Trung tâm CNTT và Truyền thông