Skip to main content

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID -19

          Hiện nay, tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt là trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế đã xác định đây là trường hợp dương tính với SARS-COV-2 trong cộng đồng đầu tiên được ghi nhận sau 99 ngày không có ca mắc nào đồng thời là trường hợp có khả năng lây nhiễm rất cao, cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết phòng, chống dịch để ngăn ngừa có hiệu quả, không để lây lan ra cộng đồng.

          Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 đã ban hành công văn số 1780/CV-BCĐ ngày 26/7/20202 yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và BCĐ các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như sau:

          Thông tin tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà nẵng với mục đích thăm quan, du lịch, thăm thân, công tác hoặc những công việc khác nếu không cần thiết. Đối với những người đã đến Đà Nẵng trở về địa phương chưa qua 14 ngày phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Riêng đối với các trường hợp đã từng đi đến các địa điểm bệnh nhân 416 có  mặt  theo  thông  báo  của  Bộ  Y  tế  từ  ngày  16/7/2020  (Bệnh  viện  Đà  Nẵng, Bệnh viện  C Đà  Nẵng, Trung tâm  tiệc cưới và hội  nghị  For  You  Palace)  thực hiện cách ly y tế tại nhà. Khi có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở...  đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm giám sát dịch COVID-19 theo quy định.

          Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân không được  chủ quan, thực  hiện  đúng  và đầy  đủ  các quy  định  về  phòng, chống  dịch COVID-19. Tuân  thủ  việc  đeo  khẩu  trang  nơi  công  cộng,  nơi  tập  trung  đông người. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương để đưa đi cách ly tập trung ngay theo quy định.

          Thông  tin  tới  các  cơ  quan,  đơn  vị,  doanh  nghiệp  trên  địa  bàn  có  các chuyên  gia  vào làm  việc phải chịu  trách  nhiệm  đảm bảo an toàn  phòng  chống dịch Covid-19 khi mời chuyên gia vào làm việc tại địa phương. Đối với các chuyên gia về Việt Nam được nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế  Hữu  Nghị từ  ngày  06/8/2020  phải  được  xét  nghiệm  SARS-CoV-2  bằng  kỹ thuật Real time PCR trong thời gian từ 3 -7 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới. Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia phải chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19.

          Các đơn  vị trực  thuộc  Sở Y  tế chủ  động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để chủ động các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả; Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh; Giám  sát  chặt  chẽ  và  lấy  mẫu  xét nghiệm  SARS-CoV-2  đối  với  tất  cả  các  trường  hợp  viêm  phổi  nặng  không  rõ nguyên  nhân; Rà  soát  bố  trí  trang  thiết  bị  vật  tư, hóa chất đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt.

                                                        Nguyễn Như Trang            

Trung tâm CNTT và Truyền thông