Skip to main content

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Xử lý việc đưa tin gây ảnh hưởng đến cá nhân và tổ chức trên facebook

          Chiểu 28/4/2021, Thanh tra Sở (Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn) phối hợp với Phòng PA03 (Công an tỉnh Lạng Sơn) và phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cao Lộc làm việc với ông Hà Văn K, sinh năm 1988,  trú tại xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là chủ tài khoản facebook “Kiem Ha” liên quan đến việc sử dụng hình ảnh của cá nhân, tổ chức khi đang thực thi công vụ để chia sẻ trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể.

Cơ quan chức năng làm việc xử lý việc đưa tin gây ảnh hưởng đến cá nhân và tổ chức

 trên facebook

          Ngày 25/4/2021, qua rà soát thông tin trên mạng xã hội và nhận được phản ánh của người dân qua đường dây nóng tiếp nhận phản ánh kiến nghị của Sở Thông tin và Truyền thông về việc người sử dụng facebook đăng tin, hình ảnh công việc của Đội Trật tự đô thị thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông đã thông báo và yêu cầu chủ tài khoản facebook “Kiem Ha” đến cơ quan làm việc để làm rõ nội dung này.

          Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng đã xác định hành vi của ông K là vi phạm pháp luật theo quy định tại Điều 32, Luật Dân sự năm 2015; trong trường hợp nghiêm trọng có thể áp dụng Điều 155, Bộ Luật Hình sự năm 2015; trong trường hợp không để xảy ra nghiêm trọng đã vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin mạng và áp dụng xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (Vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 101 của Nghị định).

          Cũng tại buổi làm việc, cơ quan chức năng đã giải thích chức năng, nhiệm vụ của Đội Trật tự đô thị thành phố cho ông K biết và nêu rõ tác hại cũng như sự ảnh hưởng của việc đưa thông tin, chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận là vi phạm quy định về sử dụng mạng xã hội. Cơ quan chức năng đã áp dụng hình thức xử lý đối với ông K là nhắc nhở và viết bản cam kết không tái phạm.

          Việc vi phạm trên của ông K là do thiếu hiểu biết, sau buổi làm việc cá nhân ông K đã nhận thức được những sai phạm của mình, chủ động gỡ nội dung thông tin sai phạm trên facebook; hứa, cam kết sẽ không tái phạm, đồng thời sẽ tuyên truyền cho bà con, người thân, bạn bè, khu dân cư thực hiện tốt các quy định của pháp luật về sử dụng mạng xã hội nhất là mạng xã hội facebook.

                                                                      Phạm Thảo                  

                                                    Trung tâm CNTT và Truyền thông