Chiều 03/8/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến kinh nghiệm triển khai các nền tảng công nghệ, chống dịch COVID -19 trên phạm vi toàn quốc tại 63 điểm cầu. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật cùng lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở TTTT.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên việc áp dụng công nghệ trong phòng chống là công việc bắt buộc, cần triển khai thống nhất trên toàn quốc từ đó tạo lập dữ liệu tập trung của các tỉnh thành trên toàn quốc. Với sức lây lan nhanh của chủng Delta chắc chắn công nghệ là công cụ không thể thiếu nếu muốn chống dịch hiệu quả. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng đề nghị Sở Y tế, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố cần nhanh chóng tham mưu, đề xuất với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Tỉnh phân công đồng chí Lãnh đạo Tỉnh trực tiếp chỉ đạo triển khai công nghệ, thành lập Tổ công nghệ do Sở Y tế, Sở TT&TT đồng chủ trì. “Đặc biệt, nếu chúng ta có thể thành lập được các Tổ công nghệ cộng đồng đến tận phường, xã để hỗ trợ triển khai với sự tham gia của lực lượng thanh niên, của các doanh nghiệp thì sẽ rất hiệu quả”.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt quá trình khai thác các nền tảng ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm: Nền tảng tiêm chủng tại thành phố Hồ Chí Minh; nền tảng hỗ trợ xét nghiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; nền tảng khai báo Y tế và quản lý người ra vào sử dụng mã QR Code tại tỉnh Bắc Giang và nền tảng truy vết tiếp xúc gần của Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia. Các ứng dụng công nghệ đã giúp người dân chủ động theo dõi, nắm rõ tình hình dịch bệnh, tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm, đồng thời giúp các cơ quan y tế quản lý dễ dàng truy vết các đối tượng, khoanh vùng, dập dịch.

Các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã được tỉnh Lạng Sơn phổ biến, triển khai đến người dân như: Tuyên truyền người dân cài đặt các ứng dụng Bluzone, NCOVI, VietNam Health Declaration; ứng dụng khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code tại các cơ quan, đơn vị, các địa điểm công cộng trên địa bàn tỉnh trở thành công cụ đắc lực, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh.

Nguyễn Như Trang

Trung tâm CNTT và Truyền thông