Skip to main content

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 ngành Thông tin và Truyền thông

          Ngày 31/12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 ngành Thông tin và Truyền thông

Tại điểm cầu Sở TTTT, dự Hội nghị có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ Đức Thắng, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông; đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT; đại điện các đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư; đại diện lãnh đạo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn, Hội Nhà báo tỉnh; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp: VNPT Lạng Sơn, Trung tâm Kinh doanh VNPT, Bưu điện tỉnh, Viettel Lạng Sơn, Chi nhánh Bưu chính Viettel, Mobifone Lạng Sơn.

Tại 11 điểm cầu các huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo UBND huyện, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn của UBND các huyện, thành phố; công chức các xã, phường, thị trấn; Tổ công nghệ cộng đồng; các tập thể, cá nhân được khen thưởng kinh tế số giai đoạn 1; khen thưởng đợt phát động thi đua “100 ngày tăng tốc hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021”.

Năm 2021 là năm đột phá của Ngành TTTT, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhận thức, quan niệm của xã hội về phương thức vận động xã hội, nhu cầu của con người chuyển dần từ đời sống thực sang đời sống trên không gian số. Đối với tỉnh Lạng Sơn đây là cơ hội và cú hích trăm năm để thực hiện Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến chuyển đổi số. Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho Ban Cán sự UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 49-NQ/TU ngày 28/9/2021 về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tổng thể và toàn diện. Khi Nghị quyết được ban hành, Lạng Sơn trở thành 1 trong 6 tỉnh, thành trong cả nước có Nghị quyết về Chuyển đổi số.

 Năm 2021, Lạng Sơn là một trong 03 tỉnh, thành phố trong cả nước hoàn thành trước tiến độ

07 tháng về cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4, giúp cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí về thời gian, tiền bạc, tăng hiệu quả kinh tế cho toàn xã hội. Cổng dịch vụ công của tỉnh đã hoàn thành trước tiến độ 01 tháng về kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cung cấp dịch vụ “xác thực thông tin công dân”. Sở đã tham mưu triển khai thí điểm Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành tại UBND tỉnh với 10 modul dịch vụ thông minh. Triển khai Bản đồ số thông tin dịch tễ covidmaps cung cấp thông tin giúp người dân biết được tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, mọi thông tin hiển thị trên bản đồ theo thời gian thực. phối hợp với Sở Y tế triển khai Nền tảng tiêm chủng COVID-19. Chỉ trong gần 01 tháng, đã nhập dữ liệu được 177.355 /179.820 mũi tiêm, đạt 98,6%, tăng từ nhóm cuối với tỷ lệ 2,5%  lên xếp thứ 6 toàn quốc.

Trong năm 2021, Sở TTTT đã đề nghị Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin cấp 14.915 chữ ký số, trong đó cấp 1.230 chứng thư số cho tổ chức và 13.685 chữ kỹ số cá nhân; triển khai xây dựng được 200 Trang thông tin điện tử cho 200 xã, phường góp phần phục vụ công tác thông tin tuyên truyền, cung cấp thông tin tại cơ sở; đã triển khai xây dựng, chuyển đổi Trang thông tin điện tử của Sở thành Trang thông tin điện tử CHUYỂN ĐỔI SỐ TỈNH LẠNG SƠN. Đồng thời, an toàn an ninh mạng bứt phá từ hạng C lên hạng A (hạng cao nhất về an toàn an ninh mạng). Chuyển đổi số cho ATM (gọi là ATM mềm) đến 100% các xã thực hiện chức năng nạp, rút tiền mặt các tài khoản ngân hàng của công chức, viên chức, người dân thông qua nền tảng công nghệ số tại điểm bưu điện văn hóa xã. Hoàn thành triển khai sử dụng Nền tảng số dùng chung cho công tác quản lý dạy và học cho 674/674 trường; 100% giáo viên (khoảng 20.000 người) được cấp chữ ký số miễn phí để tạo ra học bạ điện tử và bảng điểm điện tử, tăng gấp 10 lần so với trước đây. Triển khai Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu phụ Tân Thanh. Về phát triển kinh tế số, tính đến ngày 29/12/2021, toàn tỉnh phát triển được: 116.412 cửa hàng số cho hộ gia đình, 102.115 tài khoản thanh toán điện tử, số hộ gia đình đầu tàu là 10.738 hộ gia đình. Giao dịch được 21.293 đơn hàng. Thành lập 1.702 Tổ công nghệ cộng đồng với 6.275 thành viên.

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe các tham luận về: phát triển ATM mềm; Thành lập Tổ công nghệ cộng đồng, phát triển của hàng số, tài khoản thanh toán điện tử; Phát triển hạ tầng số năm 2022 đến vùng sâu, vùng xa, vùng lõm; Triển khai Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành tại UBND tỉnh...

tin tuc

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những thành tích, kết quả và đóng góp quan trọng của ngành TT&TT đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh tỉnh Lạng Sơn. Năm 2021, Ngành TTTT đã đạt nhiều kết quả đột phá. Có nội dung triển khai sớm so với toàn quốc như ban hành Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, được trung ương và tỉnh đánh giá cao. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đạt được nhiều tiến bộ, tác động thúc đẩy đời sống xã hội phát triển lành mạnh, tích cực. Nhiệm vụ chuyên môn của Sở và toàn ngành hoàn thành xuất sắc với 100% chỉ tiêu, hơn 120 nhiệm vụ được giao. Nổi bật nhất trong thực hiện các nhiệm vụ của ngành là chuyển đổi số. Ứng dụng công nghệ phòng, chống COVID-19 đã góp phần quan trọng vào công tác chung phòng, chống COVID-19 của tỉnh, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường xuất nhập khẩu, thu chi ngân sách. Chuyển đổi số toàn diện và nhanh đã sớm hoàn chỉnh mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh, là mô hình đầu tiên trên cả nước, tạo ra cú huých để biến những khó khăn thành cơ hội mới. Đồng chí đề nghị trong năm 2022, tập thể lãnh đạo và nhân viên ngành TTTT cần: làm tốt công tác tham mưu và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước lĩnh vực TTTT. Thực hiện tốt nhiệm vụ là đầu mối triển khai chuyển đổi số và truyền thông lan tỏa thông tin tích cực của tỉnh. Triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh về chuyển đổi số nhanh và bền vững hơn nữa. Ngành TTTT có vai trò dẫn dắt nhưng cũng là động lực để quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn, toàn diện hơn và tạo ra những bước đột phá mới, những giá trị mới cho toàn xã hội…

tin tuc

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc STTTT phát biểu tại Hội nghị

Tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ, toàn diện các nội dung, ý kiến chỉ đạo sát sao, nhiều ý nghĩa, khái quát cao, cụ thể của đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, đồng chí Giám đốc STTTT khẳng định  sẽ tập trung nghiên cứu bổ sung vào các chương trình, kế hoạch công tác của năm 2022 cũng như trong giai đoạn 2021 – 2025. Chủ động, tích cực, khẩn trương thực hiện ngay những giải pháp, biện pháp cụ thể đã được chỉ đạo để nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ nguồn nhân lực ngành TTTT, đẩy nhanh công tác chuyển đổi số, chủ động tích cực tuyên truyền lan tỏa những kết quả nổi bật, điển hình của tỉnh Lạng Sơn trên báo chí truyền thông; nghiên cứu và tham mưu ban hành các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển ngành và phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực để phục vụ sự nghiệp phát triển của tỉnh.Với vai trò và trách nhiệm chính trị của mình, Sở TTTT xin hứa trước các đồng chí sẽ luôn chú trọng khắc phục những hạn chế trên một số mặt công tác; vượt qua một số khác biệt; không ngừng tăng cường sức mạnh đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, ra sức thi đua, sáng tạo, đổi mới trong mọi hoạt động để vươn tới những thành tích cao hơn, đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự phát triển chung của ngành và của tỉnh Lạng Sơn.

tin tuc

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế số giai đoạn 1

Nhân dịp này, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 09 tập thể, 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế số trên địa bàn tình Lạng Sơn giai đoạn 1. Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã tặng Giấy khen cho 05 tập thể, 10 cá nhân có nhiều thành tích trong cuộc thi đua “Phấn đấu 100 ngày hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021”.

tin tuc

Các đồng chí lãnh đạo bấm nút khai trương Trợ lý ảo hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính công

          Tại Hội nghị, đã diễn ra Lễ khai trương nền tảng Trợ lý ảo hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính (iSee). Trợ lý ảo iSee được xây dựng dựa trên các công nghệ tiên tiến nhất (AI, BigData…) có thể hiểu và trò chuyện với người dùng ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Đồng thời, đây cũng là ứng dụng có khả năng nhận dạng giọng nói với độ chính xác rất cao (trên 99.8%). Bên cạnh đó, iSee còn cho phép người dùng tùy chọn giọng nói khi giao tiếp. Hiện nay, nhờ sự cải tiến trong các phần mềm, đặc biệt là công nghệ AI, iSee có thể tiến hành phân tích dữ liệu người dùng. Qua đó, đưa ra những gợi ý phù hợp với nhu cầu người dùng.

Như Trang

Trung tâm Công nghệ số

About