Họp Tổ Công nghệ hỗ trợ phòng,chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn

Chiều ngày 10/8/2021 Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp Tổ công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ trưởng Tổ công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp

Tổ công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 (sau đây gọi tắt là Tổ công nghệ) được thành lập theo Quyết định số 130/QĐ-UBND ngày 05/8/2021 của UBND tỉnh gồm 17 thành viên, do đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm Tổ trưởng. Tổ công nghệ có nhiệm vụ tham mưu, triển khai và áp dụng các giải pháp công nghệ để phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Tổ công nghệ là đầu mối phối hợp với Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (gọi tắt là Trung tâm Công nghệ Covid-19) và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ liên quan để triển khai các giải pháp công nghệ phòng, chống Covid-19. Tổ công nghệ làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Tại cuộc họp, các thành viên đã thảo luận về dự thảo Quy chế hoạt động của tổ, phân công nhiệm vụ của các thành viên trong tổ. Căn cứ chức năng nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ được Tổ công nghệ giao, các thành viên đã thảo luận, trao đổi về những thuận lợi và khó khăn khi triển khai các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch trên toàn quốc do Trung tâm Công nghệ COVID-19 Quốc  gia  phát triển, cụ thể bao gồm các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung trên toàn tỉnh như: Nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã vuông QRCode nhằm kiểm soát lượng người ra vào địa điểm, phục vụ truy vết nhanh, khoanh vùng hẹp, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến thực hiện việc trả kết quả xét nghiệm qua các phương tiện công nghệ thông tin, hạn chế đến mức tối đa việc người dân quay lại cơ sở y tế để nhận kết quả xét nghiệm. Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 bảo đảm công khai, minh bạch và tạo điều kiện thuận tiện cho các cá nhân, tổ chức khi đăng ký và thực hiện tiêm.

Việc triển khai, áp dụng các nền tảng, giải pháp công nghệ để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh là hết sức cấp bách giúp người dân chủ động theo dõi, nắm rõ tình hình dịch bệnh, tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm, đồng thời giúp các cơ quan y tế quản lý dễ dàng truy vết các đối tượng, khoanh vùng, dập dịch có hiệu quả.

Nguyễn Như Trang

Trung tâm CNTT và Truyền thông