Hội nghị tập huấn sử dụng Nền tảng cửa khẩu số

Ngày 04/10/2021, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (KKTCK ĐĐ-LS) tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Nền tảng cửa khẩu số cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.

Hội nghị tập huấn được tổ chức nhằm thực hiện Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 02/7/2021 của UBND tỉnh về triển khai thí điểm chuyển đổi số tổng thể và toàn diện cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh; Quyết định số 1941/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quy định về quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Dự Hội nghị tập huấn còn có đại diện lãnh đạo Ban Quản lý KKTCK ĐĐ-LS, Viễn thông Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo và chuyên viên của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng; Cục Thuế tỉnh; Cục Hải Quan; Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh; Sở Y tế; Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII; Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn; Công ty Cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương; Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Bảo Nguyên) cùng lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở TTTT.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT sau khi điểm qua tình hình xuất nhập khẩu của các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, các khó khăn khi thực hiện xuất nhập khẩu theo cách truyền thống đã nhấn mạnh: Cửa khẩu số là cơ hội duy nhất và cũng là thách thức to lớn để Lạng Sơn giải quyết câu chuyện hoạt động xuất khẩu của cả nước, mở rộng không gian trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu của cả nước. Một điều quan trọng nữa, bên kia biên giới, nước bạn đã triển khai chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho các địa phương trung tâm và giáp biên cho nên chúng ta cần đồng bộ và kết nối với bạn. Chuyển đổi số nói chung, cửa khẩu số nói riêng bên cạnh những ưu thế, giá trị, thuận lợi cho các chủ thể tham gia nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn, những phát sinh mới đòi hỏi mọi người cùng nhận thức, đồng hành với một thái độ tích cực nhất, với mục tiêu cao nhất phục vụ sứ mệnh là cánh cửa ra thế giới của nông sản, hàng hóa Việt Nam.

Nền tảng cửa khẩu số áp dụng các công nghệ số hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Bigdata), điện toán đám mây (Cloud); xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, có khả năng kết nối/chia sẻ dữ liệu qua Trục liên thông, tích hợp, chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP); tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho doanh nghiệp xuất nhập cảnh, giúp tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước, tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn. Cùng với đó là thay đổi quy trình để tăng cường khả năng tự động hóa, giảm thiểu tác động của con người trong các hoạt động tại cửa khẩu, ứng dụng công nghệ số hiện đại vào quản lý, sử dụng một nền tảng số duy nhất có độ ổn định cao. Đồng thời, đảm bảo an toàn thông tin, cung cấp dịch vụ số tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dựa trên Nền tảng cửa khẩu số.

Đồng chí Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban Quản lý KKTCK ĐĐ – LS

trình bày Quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số

Tiếp đó, đồng chí Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban Quản lý KKTCK ĐĐ-LS đã trình bày Quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số theo Quyết định số 1941/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, quy trình sử dụng nền tảng cửa khẩu số được diễn ra theo trình tự 08 bước: Khai báo thông tin (mở tờ khai); Vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu; Điều khiển luồng phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu; Kiểm tra y tế; Kiểm tra phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu vào ra khu vực cửa khẩu; Kiểm dịch y tế, động vật, thực vật; Sang tải hàng hoá và kiểm hóa; Thực hiện thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu.

cks

Cán bộ kỹ thuật của Viễn thông Lạng Sơn hướng dẫn sử dụng Nền tảng của khẩu số

Tại Hội nghị tập huấn, cán bộ kỹ thuật của Viễn thông Lạng Sơn đã giới thiệu, hướng dẫn truy cập Cổng thông tin Nền tảng cửa khẩu số tại địa chỉ  https://cuakhauso.langson.gov.vn/management/ và tải App Mobile Nền tảng cửa khẩu số từ CHPlay và AppStore; hướng dẫn sử dụng Nền tảng cửa khẩu số theo phân quyền chức năng gồm: Biên phòng; hải quan; cảnh sát giao thông; Ban Quản lý KKTCK ĐĐ-LS; thuế; kiểm dịch y tế, động vật, thực vật; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng bến bãi, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp vận chuyển và quản lý bến bãi.

Giao diện Cổng thông tin Nền tảng cửa khẩu số

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được Sở TTTT; Ban Quản lý KKTCK ĐĐ-LS; Viễn thông Lạng Sơn giải đáp, làm rõ các ý kiến, thắc mắc về quy trình sử dụng, cách thức thực hiện Nền tảng cửa khẩu số, việc xác nhận hàng hóa theo thủ tục hải quan, tờ khai điện tử, tờ khai hải quan, ...

Ngay sau Hội nghị tập huấn, Sở TTTT, Ban Quản lý KKTCK ĐĐ-LS và Viễn thông Lạng Sơn sẽ thành lập đoàn liên ngành triển khai cho từng cơ quan, đơn vị liên quan tại khu vực 02 cửa khẩu. Đồng thời, thực hiện truyền thông cho các doanh nghiệp trên cả nước nắm, áp dụng,… nhằm tạo sự đồng thuận trong thực hiện, góp phần tạo bước đột phá trong lộ trình chuyển đổi số tại tỉnh Lạng Sơn để sớm đưa Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số đến năm 2025.

Phạm Thảo

Trung tâm CNTT và Truyền thông