Skip to main content

Hội nghị tập huấn triển khai thí điểm chức năng phản ánh hiện trường của Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành tại UBND tỉnh và hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số

 

Ngày 15/4/2022, tại UBND xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với UBND huyện Văn Quan tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thí điểm chức năng phản ánh hiện trường của Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành tại UBND tỉnh và hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số.

Dự Hội nghị về phía Sở TTTT có đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT; đại diện lãnh đạo Sở TTTT; cùng một số phòng chuyên môn thuộc Sở.

Về phía huyện Văn Quan có đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Văn Quan; đồng chí Triệu Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Văn phòng UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Tân Đoàn; Tổ Công nghệ số cộng đồng tại xã Tân Đoàn.

Cùng dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, cán bộ tham gia điều hành, xử lý tiếp nhận thông tin phản ánh kiến nghị; đại diện lãnh đạo Viễn thông Lạng Sơn và Tổ triển khai IOC Lạng Sơn; đại diện Bưu điện tỉnh, Viettel Post Lạng Sơn.

d

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT

 phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT đã kiểm tra công tác kiện toàn Tổ công nghệ số cộng đồng của xã Tân Đoàn và nhấn mạnh vị trí, vai trò của Tổ công nghệ số công đồng trong việc tổ chức triển khai thực hiện chỉ tiêu cài đặt, sử dụng app tài khoản thanh toán điện tử, Nền tảng Công dân số - Xứ Lạng và app người mua của 02 sàn thương mại điện tử langson.postmart.vn, langson.voso.vn; kiểm tra công tác chuẩn bị của 02 doanh nghiệp Viettelpost và Bưu điện tỉnh trong việc phục vụ người dân đăng kí tạo tài khoản người mua trên 02 sàn thương mại điện tử. Đồng chí đã giao nhiệm vụ cho Ban tổ chức Hội nghị, báo cáo viên của các doanh nghiệp cần truyền đạt, tập huấn cho Tổ công nghệ số cộng đồng nắm bắt, sử dụng thành thạo các ứng dụng để hướng dẫn người dân ở các thôn bản cài đặt và sử dụng được.

 g

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Văn Quan

 phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ Văn Quan đã điểm lại những hoạt động triển khai của huyện trong chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi số, triển khai phát triển kinh tế số nói chung và công tác rà soát kiện toàn lại Tổ công nghệ số cộng đồng nói riêng. Từ thực tiễn hiện nay Văn Quan là 01 huyện đang phấn đấu thoát nghèo nên công tác tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ cơ sở trong triển khai thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số là rất quan trọng và cần thiết. Vì vậy, đồng chí yêu cầu các phòng, ban chuyên môn của huyện và xã Tân Đoàn cần nắm bắt các nội dung được truyền đạt trong buổi tập huấn, phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ của Sở TTTT với các doanh nghiệp có các ứng dụng được triển khai tại Hội nghị tập huấn để tổ chức có hiệu quả, đạt các chỉ tiêu UBND tỉnh giao trong việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn, góp phần thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.

j

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

 

          Tiếp đó, thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng đã được nghe các báo cáo viên giới thiệu, hướng dẫn sử dụng Nền tảng “Công dân số -Xứ Lạng” trong đó có chức năng xử lý phản ánh kiến nghị của người dân qua phiên bản Web tại địa chỉ http://xulykiennghi.langson.gov.vn; hướng dẫn cài đặt tài khoản thanh toán điện tử MBBank, phương thức cập nhật số liệu báo cáo trên Microsoft Form; hướng dẫn cài đặt tài khoản người mua trên sàn thương mại điện tử Voso và Postmart.

 

m

Cán bộ kỹ thuật Viễn Thông Lạng Sơn hướng dẫn Tổ công nghệ số cộng đồng cài đặt và sử dụng các ứng dụng

          Qua buổi tập huấn đã giúp các phòng, ban chuyên môn của huyện Văn Quan, xã Tân Đoàn và các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng 07 thôn trên địa bàn xã nắm được phương thức cài đặt, sử dụng Nền tảng Công dân số - Xứ Lạng trong đó có chức năng xử lý phản ánh kiến nghị của người dân. Đây sẽ là công cụ giúp người dân phản ánh các vấn đề bất cập trong cuộc sống, thông qua đó hỗ trợ các đơn vị chức năng xử lý nhanh chóng và hiệu quả, hướng đến cải thiện môi trường sống và làm việc  tốt cho người dân. Đồng thời nắm được cách cài đặt và sử dụng các ứng dụng thanh toán điện tử, cách thức mua bán trên 02 sàn thương mại điện tử voso và postmart. Từ đó tạo thói quen giao dịch mới trên không gian số góp phần thúc đẩy kinh tế số ở địa phương.

Nguyễn Như Trang

Trung tâm Công nghệ số

 

 

About