Hội nghị trực tuyến 3 cấp về triển khai phát triển kinh tế số

Ngày 22/7/2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp về triển khai phát triển kinh tế số với các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng, Tràng Định, Văn Quan, Bắc Sơn.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu chính có đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, trưởng các Phòng, đơn vị chuyên môn thuộc Sở; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Công Thương; Bưu điện tỉnh, Chi nhánh Bưu chính Viettel Lạng Sơn; Viettelpay – Viettel Lạng Sơn. Tại 101 điểm cầu ở huyện và xã có đại diện Lãnh đạo UBND các huyện, xã, các phòng chức năng có liên quan.

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã quán triệt mục đích, yêu cầu của công tác chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, đề nghị UBND các huyện, các doanh nghiệp tập trung đôn đốc, triển khai thực hiện. Huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, cộng đồng, xã hội tham gia phát triển kinh tế số, góp phần nâng cao đời sống cho người dân; triển khai thực hiện ứng dụng nền tảng công nghệ số để thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa so với cách làm truyền thống; tiên phong ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm nông sản, chuyển đổi việc mua bán trên nền tảng công nghệ số: postmart.vn, voso.vn.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

phát biểu tại Hội nghị

Trao đổi tại Hội nghị, các doanh nghiệp VNPost và ViettelPost đã thông tin các kết quả trong thiết lập hệ thống các kênh phân phối trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Tình hình xây dựng phương án vận chuyển tối ưu, đảm bảo chất lượng sản phẩm, quy trình đóng gói, bảo quản và phân phối sản phẩm. Công tác hướng dẫn, rà soát lựa chọn những hộ gia đình có sản phẩm xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, chất lượng theo tiêu chuẩn, cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, hộ gia đình trên nền tảng công nghệ số, phát triển 100% sản phẩm có giấy chứng nhận OCOP của tỉnh đưa lên nền tảng công nghệ số.

Tại các điểm cầu 5 huyện Chi Lăng, Hữu Lũng, Tràng Định, Văn Quan, Bắc Sơn đại diện lãnh đạo UBND huyện và các xã cũng đã thảo luận, trao đổi làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn khi phát triển kinh tế số của huyện, xã. Phương thức kết hợp trong quá trình triển khai giữa huyện, xã và các doanh nghiệp; các đề xuất kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện phát triển kinh tế số trên địa bàn.

Kết luận tại Hội Nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Phó giám đốc Sở đề nghị các huyện cần thành lập Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế số, các doanh nghiệp chuyển chiến lược từ đào tạo trực tiếp sang đào tạo tập huấn, giám sát chất lượng nguồn gốc hàng hóa, có phương án tập trung vận chuyển đúng thời gian quy định, đảm bảo chất lượng. Công tác truyền thông cần tập trung phản ánh thông điệp “Kinh tế số, cửa hàng số, thanh toán điện tử, xã hội số tại nông thôn” để nâng cao nhận thức cho người dân, từng bước thay đổi tư duy, phương thức, cách thức quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa; nâng cao năng suất lao động và gia tăng giá trị các sản phẩm; tạo sự đồng thuận cao trong xã hội./.

Nguyễn Như Trang

Trung Tâm CNTT và Truyền thông