Skip to main content

Hội nghị trực tuyến chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số

          Chiều 13/01/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số (CĐS). Đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TTTT chủ trì Hội nghị.

         Tại điểm cầu tại Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT chủ trì Hội nghị, cùng lãnh đạo sở,lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở tham dự.

covid

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT chia sẻ kinh nghiệm

chuyển đổi số của Lạng Sơn

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Chính phủ giao Bộ TTTT là đầu mối thúc đẩy nhanh và toàn diện CĐS quốc gia, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và đầy thách thức của Bộ TTTT cũng như Sở TTTT các tỉnh, thành phố. Hội nghị tạo điều kiện cho đại diện 63 tỉnh, thành phố chia sẻ các câu chuyện, ý tưởng, bài học, cách làm và kinh nghiệm hay trong CĐS, học hỏi lẫn nhau và từ đó sẽ triển khai CĐS tốt hơn trong năm 2022 và những năm tiếp theo. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo 08 Sở TTTT: Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Huế, Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lạng Sơn, Thái Bình, Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm triển khai CĐS tại địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn đã chia sẻ về “Mô hình CĐS cấp tỉnh tại Lạng Sơn”. Đồng chí nhấn mạnh, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, xuất phát điểm thấp nên Lạng Sơn xác định CĐS là giải pháp đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm quốc phòng an ninh, vì vậy Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 49-NQ/TU về CĐS đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Khi Nghị quyết được ban hành, Lạng Sơn trở thành 1 trong 6 tỉnh, thành trong cả nước có Nghị quyết về CĐS. Trong năm 2021, Lạng Sơn đã hoàn thành được 30/30 nhiệm vụ trọng tâm về CĐS, đồng thời nằm trong Top đầu các tỉnh, thành phố triển khai công nghệ số phòng chống COVID-19 tốt nhất... Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh Lạng Sơn được nối dài đến tận cơ sở với các trưởng thôn bản, khối phố và những người am hiểu, sẵn sàng CĐS. Tỉnh đã thành lập 1.702 tổ công nghệ cộng đồng với 6.214 người là lực lượng nòng cốt lan tỏa công nghệ số, nền tảng số đến mọi ngóc ngách của cuộc sống người dân và doanh nghiệp. CĐS đã góp phần nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 52%; huy động vốn tăng 6,2%; thu ngân sách tăng 48% so với năm 2020; số hộ nghèo giảm 2%; GRDP trên địa bàn năm 2021 là 6,67%, đứng thứ 15 cả nước và thứ 3 khu vực 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TTTT nhấn mạnh năm 2020 là năm Chính phủ ban hành Chương trình CĐS quốc gia, năm 2021 là năm cả nước khởi động triển khai CĐS trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp các địa phương học hỏi lẫn nhau, từ đó làm tốt hơn trong năm 2022. Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm CĐS chỉ là bước khởi đầu cho tiến trình CĐS mạnh mẽ trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu Cục Tin học hóa, Cục Hợp tác quốc tế hoàn thiện website chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm CĐS tại địa chỉ: t63.mic.gov.vn, sao cho thao tác đơn giản hơn và có thể chia sẻ cùng lúc tới nhiều nền tảng mạng xã hội hơn. Đồng chí khẳng định, chúng ta không thể thịnh vượng trên đôi chân của người khác, vì vậy một mặt chúng ta vẫn phải sử dụng những thành tựu mới nhất của thế giới, nhưng mặt khác Sở TTTT các tỉnh, thành phố phải luôn có ý thức tìm kiếm, sử dụng những nền tảng xuất sắc của Việt Nam; đồng thời quan tâm việc đào tạo kỹ năng số cho người dân, cán bộ, công chức, viên chức...

Riêng đối với tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Thứ trưởng ghi nhận: việc Lạng Sơn có thể lượng hóa đóng góp thiết thực của CĐS trong một năm qua vào phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương. Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao ý tưởng thành lập các Tổ công nghệ cộng đồng của tỉnh. Các thành viên của Tổ là những người gần gũi nhất với người dân, có thể hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho người dân một cách hiệu quả nhất, sẽ rất khó triển khai chuyển đổi số ở cơ sở nếu không có mạng lưới Tổ công nghệ cộng đồng.

Hoàng Thị Tố Loan

Trung tâm Công nghệ số

 

About