Skip to main content

Kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ Hồng Vành Khuyên của huyện Văn Lãng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg

Ngày 08/9/2021, Tổ công tác liên ngành (được thành lập theo Quyết định số 1669/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 của UBND tỉnh) đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-TCTLN về hỗ trợ tiêu thụ Hồng Vành Khuyên của huyện Văn Lãng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg.

Kế hoạch được ban hành nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và tổ chức thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ Hồng Vành Khuyên trên địa bàn huyện Văn Lãng, không để chuỗi sản xuất và cung ứng Hồng Vành Khuyên bị đứt gãy; đẩy mạnh tiêu thụ Hồng Vành Khuyên tại thị trường nội địa gắn với quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiểm năng của huyện Văn Lãng nói riêng, tỉnh Lạng Sơn nói chung; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn với các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành trong nước, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ tiêu thụ Hồng Vành Khuyên huyện Văn Lãng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Kế hoạch đề ra 03 phương án hỗ trợ cụ thể bao gồm: Hỗ trợ tiêu thụ trong tỉnh, hỗ trợ tiêu thụ ngoài tỉnh, hỗ trợ tiêu thụ trên mạng xã hội và sàn giao dịch thương mại điện tử. Trong đó, đối với tiêu thụ trong tỉnh sẽ thiết lập Điểm hỗ trợ tiêu thụ Hồng Vành Khuyên huyện Văn Lãng tại Điểm giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP số 211, đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn. Đồng thời kết nối tiêu thụ với các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tự chọn tiện lợi trên địa bàn tỉnh... Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Văn Lãng, việc thu hoạch và tiêu thụ Hồng Vành Khuyên vào thời điểm chín rộ không đưa đi tiêu thụ được tại các thị trường, Tổ công tác sẽ có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành văn bản gửi các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, vận động  cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tiêu thụ cho Hồng Vành Khuyên huyện Văn Lãng.

Đối với tiêu thụ ngoài tỉnh, Sở Công Thương là đơn vị chủ động và thường xuyên trao đổi liên hệ với Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương và Sở Công Thương các tỉnh thành trong nước (tập trung các tỉnh là thị trường tiêu thụ truyền thống như: Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...) để có sự ủng hộ, hỗ trợ tạo điều kiện cho công tác xúc tiến tiêu thụ Hồng Vành Khuyên của huyện Văn Lãng. Tổ công tác giao Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại là bộ phận thường trực phối hợp với các Phòng chuyên môn của Sở Công Thương kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, các nhà thu mua ngoài tỉnh có kế hoạch thu mua Hồng Vành Khuyên.

Đối với tiêu thụ trên mạng xã hội và sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ hỗ trợ kết nối chào bán và đăng thông tin về sản phẩm Hồng Vành Khuyên trên mạng xã hội và Trên các Sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số như: Facebook, Zalo, Voso, Postmart, Gian hàng Việt, Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn ECLS... Đồng thời, thiết lập các gian hàng số cho Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, các HTX, Hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Văn Lãng có kinh doanh Hồng Vành Khuyên để bán hàng online trên Sàn thương mại điện tử: langson.voso.vn, langson.postmart.vn, Gian hàng Việt. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân giải quyết lượng hàng hóa bị ùn ứ, mở rộng thị trường và tiếp cận với xu thế thương mại công nghệ số.

Tổ Công tác đề nghị các Sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Văn Lãng chủ động triển khai thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này, đồng thời có báo cáo tình hình triển khai thực hiện về Sở Công Thương để tổng hợp, theo dõi, kịp thời hỗ trợ kết nối tiêu thụ Hồng Vành Khuyên của Văn Lãng, không để xảy ra tình trạng không tiêu thụ được Hồng Vành Khuyên cho người dân nói riêng và nông sản huyện Văn Lãng nói chung...

Hồng vành khuyên là giống hồng ngâm bản địa của huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Toàn huyện có gần 800 ha trồng hồng vành khuyên, mỗi năm một vụ, thu hoạch khoảng 2.400 tấn. Đặc trưng của hồng vành khuyên là phần đài hoa hằn trên núm, tạo nên vành rộng nên mới có tên gọi vành khuyên, quả to tròn, không hạt, ăn giòn, ngọt. Khi quả càng già, vành khuyên càng hiện rõ. Theo người dân địa phương, hồng đạt chất lượng là vỏ phải bóng, màu xanh ngả vàng, vị ngọt không sắc. Tháng 5-2018, hồng vành khuyên đã được chứng nhận là Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam.

                                                                     Hoàng Thị Tố Loan

      Trung tâm CNTT & Truyền thông

About