Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra tình hình triển khai Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Ngày 01/12/2021, Đoàn công tác của Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) do đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình triển khai Nền tảng cửa khẩu số tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cùng đại diện Viễn thông Lạng Sơn; Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị; Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

tin tuc

Đoàn công tác kiểm tra quy trình xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tể Hữu Nghị

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra các quy trình xuất nhập cảnh hàng hóa diễn ra tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đồng thời, rà soát tình hình sử dụng trang thiết bị kỹ thuật tại các chốt Hải quan, Biên phòng để phục vụ cho hoạt động của nền tảng cửa khẩu số.

tin tuc

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT nhấn mạnh việc số hóa toàn bộ quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ giảm tải khối lượng công việc, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và đơn vị quản lý. Đồng chí giao Viễn thông Lạng Sơn hoàn thiện phầm mềm, bổ sung xác nhận tại chốt B2, tạo tính năng chia sẻ dữ liệu xe không cho Hải quan, cấp quyền cho xe vào bãi cho công ty Xuân Cương; bổ sung thiết bị tăng sóng cho bộ phận xác nhận luồng xanh; xây dựng tờ rơi hướng dẫn sử dụng nền tảng cửa khẩu số cho doanh nghiệp; yêu cầu tổ chuyên gia triển khai nền tảng cửa khẩu số tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị phải thường trực để hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cùng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến tất cả các doanh nghiệp về nền tảng cửa khẩu số sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 06/12/2021./.

Nền tảng cửa khẩu số áp dụng các công nghệ số hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Bigdata), điện toán đám mây (Cloud); xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, có khả năng kết nối/chia sẻ dữ liệu qua Trục liên thông, tích hợp, chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP); tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho doanh nghiệp xuất nhập cảnh, giúp tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước, tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn. Cùng với đó là thay đổi quy trình để tăng cường khả năng tự động hóa, giảm thiểu tác động của con người trong các hoạt động tại cửa khẩu, ứng dụng công nghệ số hiện đại vào quản lý, sử dụng một nền tảng số duy nhất có độ ổn định cao. Đồng thời, đảm bảo an toàn thông tin, cung cấp dịch vụ số tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dựa trên nền tảng cửa khẩu số.

Phạm Thảo

Trung tâm CNTT và Truyền thông