Tuyệt đối không đùn đẩy, từ chối khám phụ nữ có thai mắc COVID-19

Bộ Y tế đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai đến khám và sinh con khi mắc COVID-19.

covid

Tuyệt đối không đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc cho phụ nữ có thai mắc COVID-19

Theo Bộ Y tế, năm 2021 với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều phụ nữ mang thai, sản phụ đã bị mắc COVID-19 trong đại dịch, thậm chí tử vong.

Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và chỉ đạo tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ có thai trong bối cảnh dịch bệnh, cũng như ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú.

Các tỉnh, thành phố cũng đã tích cực, nỗ lực cho công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch COVID-19. Tuy nhiên, gần đây, một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai đến khám và sinh con khi có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" tại Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có cung cấp dịch vụ khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh và các bộ, ban ngành liên quan đảm bảo cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sản khoa, trẻ sơ sinh an toàn, liên tục, tránh đứt gãy cung ứng dịch vụ.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh có cung cấp dịch vụ sản khoa và chăm sóc trẻ sơ sinh thực hiện tuân thủ hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí COVID-19 ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở y tế.

Trong đó, chú trọng tất cả các cơ sở có cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh đảm bảo phân luồng, có khu khám, chăm sóc và điều trị riêng cho phụ nữ mang thai dương tính với COVID-19. Tuyệt đối không đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc cho phụ nữ có thai mắc COVID-19.

Trong trường hợp cấp thiết, cần tư vấn rõ ràng, phối hợp chuyển thai phụ tới cơ sở điều trị COVID-19 của địa phương, hoặc liên hệ với bệnh viện được Bộ Y tế phân công để được hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện được Bộ phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa thành lập, duy trì kíp gồm đầy đủ các chuyên khoa: sản khoa, sơ sinh, gây mê - hồi sức để sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện tuyến dưới khi cần thiết.

Nguồn: baochinhphu.vn