Các địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân 2022

Sáng 18/2/2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin mùa xuân 2022.  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì hội nghị.

tt

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Hội nghị được kết nối với trên 800 điểm cầu tại các sở y tế, bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố trong cả nước.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến sáng 18/2/2022, cả nước đã thực hiện tiêm được hơn 190 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn. Tỷ lệ dân số cả nước từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19, đạt 99,8%; tỷ lệ dân số cả nước từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là 96,4%.

Đặc biệt, riêng trong chiến dịch tiêm chủng mùa xuân 2022 (từ ngày 29/1/2022 đến 28/2/2022), trong 19 ngày đầu triển khai, cả nước đã tiêm được 7,8 triệu liều vắc xin, riêng 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cả nước đã tiêm được 1,5 triệu liều vắc xin.

Tại hội nghị, đại biểu một số địa phương nêu những khó khăn trong thực hiện chiến dịch như: số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng gia tăng gây ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng; vấn đề pha trộn vắc xin; tổ chức tiêm chủng tại nhà dẫn đến việc một số địa phương lúng túng trong triển khai chiến dịch.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Chỉ trong thời gian 11 tháng, Việt Nam từ một nước “thiếu vắc xin”, đến nay đã trở thành 1 trong những nước dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Có được thành công trên chính là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực hết mình của ngành y tế. Hiện nay, Bộ Y tế đã chủ động đàm phán và tiếp nhận vắc xin để thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Đối với Chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa xuân, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo tất cả người dân đủ điều kiện sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 miễn phí với phương châm “an toàn, hiệu quả, không lãng phí vắc xin”.

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương rà soát số liệu tiêm chủng phải sát thực tế, chính xác do di biến động dân cư sau Tết Nguyên đán; tăng cường truyền thông để Nhân dân tham gia tiêm chủng đầy đủ; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác tiêm chủng để đạt đúng tiến độ đề ra.

Ngay sau hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn.

tt

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Y tế sau hội nghị trực tuyến

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 17/2/2022, Lạng Sơn đã thực hiện tiêm gần 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19; trong đó, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên có đủ điều kiện tiêm chủng đạt 99,71%; tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi vắc xin đạt 96,34%; tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại đạt 67,11%. Trong Chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa xuân 2022, toàn tỉnh đã tiêm hơn 80.000 liều vắc xin.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý Sở Y tế cần tham mưu cho UBND tỉnh để khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo quyết liệt việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn.

Các cơ quan truyền thông và các đơn vị trực thuộc ngành y tế cần tiếp tục tăng cường, đa dạng công tác truyền thông về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 để Nhân dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, góp phần gia tăng độ bao phủ vắc xin trên địa bàn đạt tỷ lệ cao nhất.

Nguồn: baolangson.vn