Skip to main content

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Diễn đàn công nghệ mở Việt Nam: Phát triển và làm chủ công nghệ số

          Ngày 18/11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn công nghệ mở Việt Nam năm 2020 Phát triển và làm chủ công nghệ số với chủ đề: Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Tham dự Diễn đàn có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; cùng hàng trăm đại biểu là lãnh đạo, chuyên gia công nghệ, các đơn vị chuyên công nghệ thông tin thuộc các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số, các hội - hiệp hội công nghệ thông tin – truyền thông, các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, các Sở Thông tin và Truyền thông trên cả nước.

          Tham dự tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ; Viễn thông Lạng Sơn, Viettel Lạng Sơn, Mobifone Lạng Sơn.

1118.dien dan cong nghe mo (1).JPG

Các đại biểu tại điểm cầu Lạng Sơn

          Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh công nghệ số đã, đang và sẽ thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội và sẽ trở thành không khí thở của con người, vì thế nó phải rẻ như không khí, cách để đạt được điều đó là công nghệ mở. Công nghệ không chỉ là mã nguồn mở mà còn là kiến trúc mở, chuẩn mở, đi cùng công nghệ mở là văn hoá mở. Định hướng của Việt Nam chính là lựa chọn phát triển công nghệ mở, lựa chọn phát triển nguồn mở, lựa chọn mở dữ liệu để các cá nhân, doanh nghiệp cùng tham gia sáng tạo. Với định hướng này Việt Nam sẽ phát triển thành quốc gia công nghệ dựa trên và thừa hưởng tri thức nhân loại, đồng thời đóng góp cho tri thức nhân loại. Đồng chí đề nghị, mỗi cơ quan, mỗi doanh nghiệp hãy nhận lấy cho mình một công việc và cam kết hành động, cơ quan nhà nước hãy hành động để xây dựng chính sách, chiến lược; doanh nghiệp hãy hành động để phát triển các nền tảng; các cơ sở đào tạo hãy hành động để nuôi dưỡng và phát triển cộng đồng mở…

          Tại Diễn đàn, các cơ quan nhà nước, đại diện một số doanh nghiệp đã có phát biểu, trình bày định hướng phát triển công nghệ mở Việt Nam, các xu hướng phát triển công nghệ theo cách tiếp cận mở để làm chủ công nghệ, thông qua các chuyên đề: Chiến lược phát triển công nghệ mở Việt Nam; Nền tảng Open AI view cho AI Camera; Xu hướng 5G Open-RAN & Thiết bị mạng 5G Make-In-VietNam; Làm chủ công nghệ hạ tầng điện toán đám mây với openstack; Phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo mở; Ứng dụng công nghệ mở để làm chủ công nghệ; Open Software 2.0 - Phát triển phần mềm thế hệ thứ hai với dữ liệu mở; IoT platform – nền tảng để thúc đẩy phát triển, Blockchain – Nền tảng hợp đồng thông minh và nền kinh tế mã nguồn mở; Open culture – Phát triển sáng tạo từ văn hoá mở và nền tảng mở; Phần mềm nguồn mở và cộng đồng phần mềm nguồn mở…

          Thông qua Diễn đàn nhiều bài toán thúc đẩy chuyển đổi số được các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đưa ra, thảo luận cùng nhau thống nhất chương trình hành động cho năm tới. Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tuyên bố Chương trình hành động năm 2021 của Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam. Đây chính là cam kết của cộng đồng mở Việt Nam cùng chung tay phát triển và làm chủ công nghệ số, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia./.

Hoàng Thị Tố Loan

Trung tâm CNTT & Truyền thông