Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với UBND thành phố Lạng Sơn về triển khai phát triển kinh tế số

Chiều 07/10/2021, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã có buổi làm việc với UBND thành phố Lạng Sơn về triển khai phát triển kinh tế số trên địa bàn thành phố Lạng Sơn năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT và đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo kinh tế số thành phố Lạng Sơn đồng chủ trì buổi làm việc.

Cùng tham dự còn có thành viên Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế số thành phố Lạng Sơn, lãnh đạo Bưu điện tỉnh Lạng Sơn; Chi nhánh Bưu chính Viettel Lạng Sơn; Viettel Pay – Viettel Lạng Sơn.

tin tuc

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc STTTT phát biểu tại cuộc họp

Thành phố Lạng Sơn nằm trong các huyện, thành phố triển khai kinh tế số giai đoạn 2 từ ngày 20/9 đến ngày 20/12/2021. Để thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế số trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả, UBND thành phố đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế số thành phố Lạng Sơn, trong đó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng Ban; thành lập Ban chỉ đạo phát triển kinh tế số các phường, xã; thành lập 87 tổ công nghệ cộng đồng tại các khối, thôn, trong đó tổ trưởng tổ công nghệ cộng đồng là trưởng khối, thôn. Tuyên truyền tới người dân bằng nhiều hình thức như: Phát tờ rơi tuyên truyền về mục tiêu, nội dung và ý nghĩa của phát triển kinh tế số, các bước tạo lập cửa hàng số và cách thức đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và VOSO.vn; tập huấn cho hơn 7.200 lượt người. Đến nay, thành phố Lạng Sơn đã có 5.326 hộ gia đình mở cửa hàng số, đạt 40,26 % chỉ tiêu tỉnh giao; 5.326 hộ gia đình có tài khoản thanh toán điện tử, đạt 40,26 % chỉ tiêu tỉnh giao; số lực lượng nòng cốt là 502; 1.744 hộ gia đình đầu tàu, đạt 40,6% chỉ tiêu phấn đấu. Tính đến ngày 01/10/2021, đã có 1.007 cán bộ công chức mua 1.013 sản phẩm trên sàn thương mại điện tử với giá trị trên 50 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế số thành phố Lạng Sơn đã thảo luận, đưa ra ý kiến về công tác triển khai phát triển kinh tế số trên địa bàn các phường, xã như: công tác đào tạo lực lượng siêu đầu tàu, lực lượng đầu tàu, chất lượng sản phẩm, cách thức tuyên truyền về kinh tế số,… Đại diện Bưu điện tỉnh và Viettel Lạng Sơn báo cáo kết quả bước đầu triển khai của doanh nghiệp và cam kết tập trung tối đa lực lượng để hết tháng 10/2021 nhiệm vụ phát triển kinh tế số tại thành phố Lạng Sơn đạt chỉ tiêu tỉnh giao.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc STTTT đã ghi nhận nỗ lực và kết quả triển khai phát triển kinh tế số tại thành phố Lạng Sơn. Đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế số các xã, phường cần tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ mục đích, yêu cầu, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế số; ý nghĩa của chiến lược “Vết dầu loang”, “Đầu tầu”, “Lực lượng nòng cốt - Tổ công nghệ cộng đồng” trong phát triển kinh tế số; bám sát, đồng hành cùng cơ sở; tập trung lực lượng phối hợp cùng các doanh nghiệp làm tốt công tác tổ chức tập huấn cho các lực lượng nòng cốt; phát triển các hộ gia đình triển khai kinh tế số có chất lượng, chú trọng các gia đình, cá nhân có kinh nghiệm mua, bán hàng trên môi trường mạng; phát triển thương hiệu hộ gia đình. Đồng thời, yêu cầu 2 doanh nghiệp phải cử lực lượng có kinh nghiệm hướng dẫn cho người dân rõ phương thức giao dịch trên các sàn; phối hợp cùng Ban chỉ đạo các xã, phường thực hiện tốt chiến lược “vết dầu loang”, “đầu tàu”, lực lượng nòng cốt - Tổ công nghệ cộng đồng, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo kinh tế số thành phố Lạng Sơn đã nhận định đây là cơ hội mở ra cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân của thành phố Lạng Sơn trong phát triển kinh tế số, bán hàng trên nền tảng số; yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo các cấp tổ chức tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, phấn đấu đưa thành phố Lạng Sơn trở thành đơn vị đầu tàu của cả tỉnh.

Phạm Thảo

Trung tâm CNTT và Truyền thôn