Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Chi Lăng đánh giá kết quả triển khai chuyển đối số, phát triên kinh tế số trên địa bàn

Thực hiện chương trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Chiều ngày 16/7/2021, đoàn công tác của Sở Thông tin và Truyền thông do đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Chi Lăng đánh giá kết quả triển khai công tác chuyển đổi số, phát triển kinh tế số để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản trên nền tảng công nghệ số. Tiếp đoàn về phía huyện Chi Lăng có đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng.

1_588.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc đánh giá kết quả triển khai công tác chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên địa bàn huyện Chi Lăng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe đại diện Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo kết quả công tác hỗ trợ nông dân huyện Chi Lăng xây dựng các gian hàng tiêu thụ nông sản ứng dụng trên nền tảng công nghệ thông tin. Cụ thể tại thị trấn Chi Lăng, giao cho công ty bưu điện Lạng Sơn VNPost triển khai thực hiện trên sàn giao dịch Postmart ; tại xã Chi Lăng giao cho công ty bưu chính Viettel Lạng Sơn ViettelPost thực hiện trên sàn giao dịch Vỏ Sò. Sau 20 ngày triển khai, mỗi công ty đã hướng dẫn hỗ trợ nông dân xây dựng được hơn 100 gian hàng. Trong tuần đầu tiên,  nông dân đã triển khai bán hàng trên mạng cho người tiêu dùng trong cả nước, mỗi hệ thống đạt hơn 100 đơn hàng, trị giá từ  hơn 20 đến 40 triệu đồng.

Đánh giá kết quả thực hiện, việc xây dựng các gian hàng tiêu thụ nông sản nhằm giúp nông dân bán lẻ trực tiêp nông sản đến tận tay người tiêu dùng mà không phải phụ thuộc vào khâu trung gian, do đó người sản xuất không bị các đối tượng trung gia ép giá, người dân không bị thiệt thòi theo dạng được mùa mất giá như hàng năm.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện 2 công ty VNPost Lạng Sơn và công ty VietTelPost Lạng Sơn và đại diện các xã tham gia chương trình làm việc đã thảo luận nêu những khó khăn vướng mắc như công tác truyền thông trong việc xây dựng các gian hàng mạng chưa sâu rộng, sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với các công ty chưa chặt chẽ, dẫn đến có sự hiểu lầm giữa nông dân và doanh nghiệp; Những đối tượng có trình độ, hiểu biết về bán hàng qua mạng đều đi làm việc ở các công ty, khu công nghiệp ngoài tỉnh nên khó khăn trong việc bán hàng; việc thanh toán qua mạng cũng là một trở ngại bởi hiện nay cả huyện chỉ có 2 cây ATM tại trung tâm huyện nên muốn lấy tiền bán hàng, người dân phải ra tận trung tâm huyện mới lấy được.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn đã giải đáp những vấn đề mà các đơn vị quan tâm, đó là 2 công ty cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương tiếp tục hỗ trợ người dân trong việc xây dựng thêm các gian hàng trên nền tảng công nghệ số, phấn đấu trong giai đoạn 2021- 2025 tỉnh Lạng Sơn có 50% các công ty, doanh nghiệp và người dân có gian hàng trên nền tảng công nghệ. Với việc thanh toán tiền bán hàng, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với các ngân hàng mở các cây ATM mềm, tối thiểu mỗi xã có 1 cây ATM tại trung tâm xã để tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán của người dân. Đồng chí cũng nhấn mạnh, việc bán hàng trên mạng sẽ mang lại nguồn lợi lớn hơn cho nông dân, song người dân có bán được hàng hay không lại tùy thuộc vào quy trình sản xuất và mức độ chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của từng hộ gia đình, do đó người dân nên thực hiện nghiêm túc các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm các loại hàng hóa sản xuất ra.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung, địa bàn huyện Chi Lăng nói riêng đang bước vào vụ thu hoạch sản phẩm quả na Chi Lăng và các loại nông sản chủ lực của địa phương, nên việc hỗ trợ nông dân xây dựng các gian hàng trên mạng, bán hàng trên các sàn giao dịch càng phải thực hiện khẩn trương, đặc biệt là trong bối cảnh dịch covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp như ở thời điểm hiện nay./.

Nguồn: chilang.langson.gov.vn