Skip to main content

Lạng Sơn khai trương Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành thông minh của UBND tỉnh

         Chiều ngày 17/12/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn đã khai trương Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành thông minh (IOC) của UBND tỉnh.

Tham dự Lễ khai trương có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Hữu Học, Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Tô Dũng Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; đồng chí Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các các huyện, thành phố.

Tại buổi Lễ các đại biểu đã được xem videoclip về Trung tâm IOC. Trung tâm IOC bước đầu xây dựng gồm các nhóm chức năng trọng tâm: Giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; cửa khẩu số; giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền (dịch vụ công, văn bản điện tử); giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng, an toàn giao thông; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; giám sát phản ánh báo chí, mạng xã hội; giám sát, điều hành các lĩnh vực y tế (y tế và dịch Covid), giáo dục, du lịch; giám sát an toàn thông tin mạng.

Trung tâm IOC được xây dựng dựa trên các nền tảng công nghệ hiện đại như Big Data, Cloud Computing, AI, IoT…, nguồn dữ liệu được lấy theo thời gian thực từ các cơ sở dữ liệu, nền tảng số đang hoạt động của tỉnh. Với các chức năng này, Trung tâm IOC được xem là “bộ não số” của tỉnh, cung cấp cho lãnh đạo chính quyền cách nhìn toàn diện, tập trung về các hoạt động đang tiếp diễn; thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, quy chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể. Đặc biệt, với bổ sung phiên bản Trung tâm IoC trên điện thoại di động và máy tính cá nhân đã giúp cho lãnh đạo các cấp có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi (khác với các hệ thống đang có chỉ cài đặt trong phạm vi tại một trung tâm giám sát, điều hành chung dẫn đến hiệu quả thấp). Ngoài ra, qua kênh thông tin phản ánh kiến nghị, hệ thống còn giúp người dân có thể phản ánh, tương tác với lãnh đạo chính quyền một cách thuận tiện.

tin tuc

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

 phát biểu tại Lễ khai trương

Phát biểu tại Lễ khai trương, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trung tâm IOC mang ý nghĩa lớn lao thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. Trung tâm IOC là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số, tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền tỉnh Lạng Sơn. Hệ thống IOC tỉnh Lạng Sơn là một giải pháp, một công cụ nhưng cũng là địa chỉ số quản lý tài nguyên vô cùng giá trị của tỉnh Lạng Sơn. Ngoài phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền tỉnh, hệ thống còn cung cấp rất nhiều thông tin phân tích, đánh giá, giám sát về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, giao thông, dịch vụ công; các ý kiến phản ánh của người dân và doanh nghiệp;… Trung tâm IOC còn giúp người dân và doanh nghiệp tương tác nhanh với lãnh đạo chính quyền, qua đó có thể phản ánh, kiến nghị trực tiếp về công tác quản lý, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tại buổi Lễ các đồng chí lãng đạo đã cùng bấm nút khai trương Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành thông minh.

tin tuc

Các đồng chí lãnh đạo bấm nút khai trương Trung tâm IOC

tin tuc

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

 phát biểu tại Lễ khai trương

  Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã điểm qua tình hình chuyển đổi số của tỉnh Lạng sơn. Tháng 10/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông công bố chỉ số chuyển đổi số quốc gia tỉnh Lạng sơn đứng thứ 16/63 tỉnh thành trong đó, kinh tế số đứng thứ 8/63 tỉnh thành. An toàn an ninh mạng bứt phá từ hạng C lên hạng A, là hạng cao nhất về an toàn an ninh mạng. Nhờ có giải pháp đúng đắn, lộ trình thực hiện táo bạo và khả thi, cách thức giải quyết linh hoạt và hiệu quả, huy động được các đối tác công nghệ lớn và luôn sẵn sàng hỗ trợ. Chính quyền số của Lạng Sơn đã ngày càng đạt được sự phát triển, lớn mạnh về quy mô và có sức mạnh hơn trong thực tiễn.

tin tuc

Các đại biểu thăm quan Trung tâm IOC

Triển khai Trung tâm IOC là bước đi quan trọng của quá trình chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh tại Lạng Sơn, trong đó, các giải pháp công nghệ kết hợp nhịp nhàng với các sáng kiến về mô hình quản trị vận hành đô thị và sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp nhằm đáp ứng các mục tiêu: Phục vụ người dân, doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tạo môi trường làm việc hiện đại; tối ưu hoạt động điều hành của chính quyền; chuyển đổi mô hình quản trị đô thị: chính quyền có khả năng dự báo chủ động; thấu hiểu nhu cầu của người dân. Trung tâm IOC đi vào hoạt động góp phần tạo bước đột phá trong lộ trình chuyển đổi số tại tỉnh Lạng Sơn để sớm đưa Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số đến năm 2025.

Như Trang

Trung tâm Công nghệ số

About