Skip to main content

Lễ phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

          Chiều 12/5/2022, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử.

          Dự buổi Lễ có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, Tập đoàn VNPT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, thị trấn; Tổ trưởng, Tổ phó Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh… Buổi Lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến giữa điểm cầu trung tâm của tỉnh với điểm cầu tại 10 huyện và 182 xã, thị trấn, với sự tham gia của hơn 5.600 đại biểu.

dd

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng của VNPT Lạng Sơn

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” đi vào hoạt động thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên nền tảng số, người dân tiên phong sử dụng sẽ thúc đẩy, dẫn dắt chính quyền. 

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới, giúp  người dân, tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả. Nền tảng được tích hợp các ứng dụng gồm: Chức năng phản ánh kiến nghị, dịch vụ công, tra cứu thông tin đất đai, trợ lý ảo iSee, app Vỏ Sò, app Postmart cho người mua. Từ đó, cho phép người dân tra cứu các tiện ích cơ bản như: Thủ tục hành chính, nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ, thủ tục trực tuyến, tra cứu thông tin đất đai, thửa đất quy hoạch tại tỉnh và tương tác với hệ thống trợ lý ảo iSee Lạng Sơn, thực hiện mua hàng trên các sàn thương mại điện tử...

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” là giải pháp nhanh chóng, thuận lợi, chính xác để người dân phản ánh, kiến nghị tương tác trực tuyến với chính quyền về các vi phạm, các sự cố của các lĩnh vực trật tự đô thị, môi trường, an ninh trật tự… trên địa bàn và theo dõi tiến độ cũng như hiệu quả xử lý công việc của chính quyền.  Người dân và doanh nghiệp có thể gửi phản ánh kiến nghị thông qua phần mềm “Công dân số Xứ Lạng” trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore hoặc truy cập vào địa chỉ: http://kiennghi.langson.gov.vn. Cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ sẽ xử lý phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân thông qua phần mềm “Công chức số Xứ Lạng”  trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore hoặc truy cập vào địa chỉ http://xulykiennghi.langson.gov.vn. Với việc có cả phiên bản trên điện thoại di động và máy tính đã giúp người dân và lãnh đạo các cấp có thể gửi và xử lý phản ánh kiến nghị mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện. 

Trước khi triển khai chính thức, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức thí điểm nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan; xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng; phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Việc triển khai thí điểm ở một xã khó khăn, một xã nông thôn mới nâng cao và một phường đông dân của thành phố với mục đích thử nghiệm triển khai ở nhiều môi trường, nhiều kiểu mẫu công dân khác nhau sau đó sẽ triển khai trên toàn tỉnh. Theo thống kê, từ ngày 15/4/2022 đến nay, tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, Tổ Công nghệ số cộng đồng đã triển khai được 823 tài khoản, trong đó: 181 tài khoản “Công dân số Xứ Lạng”, 359 tài khoản thanh toán MB Bank, 189 tài khoản người mua trên sàn thương mại điện tử Voso.vn, 94 tài khoản người mua trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Lạng Sơn đặt mục tiêu ngay trong năm 2022, 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên (tương ứng với 412.180 người) cài đặt, sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”, ứng dụng “thương mại số”, tài khoản “thanh toán số”.

dd

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ của Sở TTTT cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan. Để việc triển khai Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử thực hiện đạt kết quả cao nhất, góp phần đạt được những mục tiêu chuyển đổi số (CĐS) đã đề ra, phấn đấu đưa Lạng Sơn trở thành 1 trong 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về CĐS, đồng chí đề nghị trong thời gian tới các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cần khẩn trương cụ thể hóa các mục tiêu nhiệm vụ của Nghị quyết số 49-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về CĐS tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 phù hợp với từng ngành, từng địa phương và nghiêm túc triển khai thực hiện; thi đua lập thành tích hoàn thành vượt chỉ tiêu theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 27/4/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về phát động phong trào thi đua thực hiện CĐS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

Đồng chí cũng đề nghị Sở TTTT tiếp tục “Sáng tạo – Bứt phá” để tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết 49-NQ/TU đã đề ra, kịp thời tổng hợp, đề xuất khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay, cách làm mới hiệu quả trong công tác CĐS; các doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp các nền tảng số để đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp, đảm bảo an toàn an ninh thông tin…

dd

Các đồng chí lãnh đạo bấm nút phát động khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Tại buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo đã cùng bấm nút để phát động khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử.

dd

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2

 Nhân dịp này, 09 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2 đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Hoàng Thị Tố Loan

Trung tâm Công nghệ số

.

 

 

About