Lễ ra quân phát triển kinh tế số tỉnh Lạng Sơn năm 2021

Sáng ngày 20/7/2021, tại huyện Chi Lăng, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ ra quân phát triển kinh tế số tỉnh Lạng Sơn năm 2021. Tham dự có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel cùng một số đơn vị phát triển kinh tế số.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực hiện bấm nút phát động Lễ ra quân phát triển kinh tế số tỉnh Lạng Sơn

Để triển khai chuyển đổi số hiệu quả, trung tuần tháng 6/2021, UBND tỉnh đã giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Chi Lăng, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (ViettelPost) triển khai thí điểm kinh tế số, cửa hàng số tại địa bàn xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng. Theo đó, trong thời gian 2 tuần từ 18/6/2021 đến 02/7/2021, VNPost và ViettelPost đã tiến hành xây dựng Kế hoạch, phương án thử nghiệm phát triển kinh tế số (phát triển cửa hàng số, tài khoản thanh toán điện tử) cho các hộ gia đình trên địa bàn xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng. Sau 02 tuần triển khai thử nghiệm, các hộ dân cơ bản đã được nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa theo cách làm truyền thống, ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm nông sản, chuyển đổi việc mua bán trên nền tảng công nghệ số. Đã có 1.062 hộ gia đình mở cửa hàng số, hơn 300 hộ gia đình mở tài khoản thanh toán điện tử.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ ra quân

Phát biểu tại buổi Lễ ra quân, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh luôn nhận thức sâu sắc phát triển kinh tế số trong thời điểm hiện nay là cơ hội lớn để Lạng Sơn phát triển, quyết tâm hành động, cùng với cả nước bước vào một kỷ nguyên mới là kỷ nguyên số. Tỉnh Lạng Sơn xác định và lựa chọn phương án phát triển kinh tế số từ việc nhỏ nhất nhưng có tính bao trùm, đại diện, phổ quát nhất để có những kinh nghiệm quý, bài học hay trong quá trình chuyển đổi số tổng thể và toàn diện. Đồng chí trân trọng đề nghị các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm giúp đỡ tỉnh Lạng Sơn trong quá trình triển khai phát triển kinh tế số. Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thời gian tới cần nâng cao nhận thức và quyết tâm thực hiện quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó tạo nên một khí thế chung trong triển khai thực hiện; bố trí các nguồn lực để thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số một cách đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả; tích cực nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ công nghệ số để áp dụng vào thực tiễn, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, phục vụ hiệu quả cho tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn. Đồng chí cũng đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, Viettel Lạng Sơn, Bưu điện tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của tỉnh, bố trí tối đa lực lượng đến địa bàn triển khai phát triển kinh tế số, tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ gia đình tạo cửa hàng số và tài khoản thanh toán điện tử, hướng dẫn các hộ gia đình mua và bán sản phẩm trên cửa hàng số./.

Nguồn: langson.gov.vn