Triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhanh nhất, sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất

Chiều 20/9/2021, Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến về công tác chuẩn bị triển khai kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu Sở Y tế có lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo 4 bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn và các đơn vị liên quan. Cuộc họp được kết nối giữa điểm cầu Sở Y tế và 10 điểm cầu tại 10 trung tâm y tế huyện trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu kết luận tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 18/9/2021, Lạng Sơn đã thực hiện tiêm 196.497 liều vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn. Trong đó, 101.109 người đã tiêm mũi 1, 95.388 người được tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ số người đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19/tổng dân số từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh đạt 35,54%.

Đặc biệt, ngày 16/9/2021, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có Quyết định số 1096/QĐ-VSDTTƯ về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đợt 43 cho tỉnh Lạng Sơn với 500.000 liều vắc xin phòng COVID-19 (do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, thành phố Hồ Chí Minh tài trợ cho tỉnh Lạng Sơn đã được Bộ Y tế đồng ý).

Theo đó, Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2021 với mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 trở lên. Thời gian triển khai kế hoạch bắt đầu từ 27/9/2021 và hoàn thành trước ngày 10/10/2021 (tương đương hơn 400.000 liều vắc xin sẽ được tiêm trong thời gian trên).

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đưa ra nhiều phương án, biện pháp cụ thể để thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn tỉnh như: tùy điều kiện của từng đơn vị có thể triển khai theo hình thức cuốn chiếu hoặc theo cụm xã; huy động cả hệ thống chính trị tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Phát biểu kết luận, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là nội dung ưu tiên số 1 hiện nay. Do vậy, các trung tâm y tế huyện, thành phố cần thực hiện tốt công tác tham mưu cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố trong việc ban hành kế hoạch tiêm chủng trên địa bàn, đảm bảo triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 với tiến độ nhanh nhất và an toàn cao nhất cho Nhân dân, không để lãng phí vắc xin.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, đặc biệt nguy cơ dịch bệnh từ đội ngũ lái xe đường dài luôn tiềm ẩn, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các huyện: Văn Lãng, Cao Lộc, Chi Lăng, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, hoàn thành trước ngày 5/10/2021.

Các huyện còn lại cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn hoàn thành nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất.

Nguồn: baolangson.vn