Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Chiều 11/10/2021, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước về kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế tại điểm cầu Sở Y tế Lạng Sơn

Thứ trưởng Bộ Y tế  Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự hội nghị tại các điểm cầu có đại diện lãnh đạo UBND cùng lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Lạng Sơn, tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 10/10/2021, đơn vị đã thực hiện 57 đợt phân bổ vắc xin phòng COVID-19 cho các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến nay, cả nước đã thực hiện tiêm được gần 55 triệu liều vắc xin đảm bảo an toàn, đạt tỷ lệ 91% tổng số liều vắc xin đã phân bổ cho các đơn vị. Tỷ lệ dân số cả nước từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 đạt trên 54%.

Trong số đó, nhiều địa phương có tỷ lệ tiêm mũi tiêm cao đạt trên 100% theo số mũi đã tiêm/tổng số vắc xin phân bổ theo quy định như: Cao Bằng, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Kon Tum, Vĩnh Long, Bình Phước… Bên cạnh đó, một số địa phương có tỷ lệ tổng mũi tiêm thấp theo số mũi đã tiêm/tổng số vắc xin đã phân bổ như: Quảng Trị (52,09%); Lai Châu (57,52%); Yên Bái (63,74%); Lạng Sơn (66,95%).

Tại hội nghị, đại diện các địa phương nêu một số nguyên nhân dẫn đến việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt tỷ lệ thấp so với số lượng vắc xin đã phân bổ như: các đơn vị bố trí đảm bảo dự phòng đủ số lượng vắc xin tiêm mũi 2 cho những người đã hoàn thành tiêm mũi 1; công tác hiệp đồng trong vận chuyển vắc xin từ các kho bảo quản vắc xin về các địa phương còn chậm tiến độ; nhiều địa phương chưa đủ năng lực bảo quản vắc xin tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Lạng Sơn đã báo cáo công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn. Cụ thể tính đến 10/10/2021, Lạng Sơn được Bộ Y tế phân bổ hơn 831.000 liều vắc xin phòng COVID-19 (bao gồm số lượng vắc xin phân bổ cho Sở Y tế và vắc xin phân bổ cho lực lượng công an, quân đội trên địa bàn). Tính đến 15 giờ ngày 10/10/2021, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm được 560.358 liều, trong đó, 464.530 người được tiêm 1 mũi và 95.828 người được tiêm đủ 2 mũi; tỷ lệ đối tượng từ 18 tuổi trở lên có đủ điều kiện được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin/tổng dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 84% (đạt 90,9% nếu tính tổng số người từ 18 tuổi trở lên có mặt tại địa phương và số người đã tiêm ngoại tỉnh). Tỷ lệ tổng mũi tiêm/tổng số vắc xin được phân bổ đạt thấp (66,95%) là do Lạng Sơn đang chuẩn bị tiến hành tiêm mũi 2 cho các trường hợp vừa hoàn thành mũi 1.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Mặc dù thời gian qua, các địa phương đã triển khai thần tốc việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo nhanh chóng, an toàn cao nhất cho Nhân dân. Tuy nhiên, tiến độ tiêm vắc xin tại một số địa phương còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu bao phủ vắc xin cho Nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Để công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục xây dựng kế hoạch, rà soát tất cả các trường hợp chưa tiêm, hoãn tiêm để thực hiện tiêm chủng kịp thời. Các địa phương cần thống kê, rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài lưu trú, sinh sống và làm việc tại từng địa phương để thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả các trường hợp trên trước ngày 30/10/2021.

Đặc biệt, các đơn vị cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn cao nhất trong phòng chống dịch và an toàn trong tiêm chủng; công tác vận chuyển vắc xin cần kịp thời, nhanh chóng, an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho Nhân dân là hoàn toàn miễn phí, các đơn vị cần tuyệt đối nghiêm cấm việc thu tiền tiêm vắc xin phòng COVID-19 dưới bất kì hình thức nào.

Nguồn: baolangson.vn