Quyết giữ vùng xanh tại khu vực cửa khẩu để ổn định hoạt động thông quan hàng hóa

covid

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động XNK hàng hóa tại Cửa khẩu Tân Thanh

Chiều 21/11/2021, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình xuất, nhập khẩu (XNK) hàng hóa và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, từ đầu năm 2021 đến nay, hoạt động XNK hàng hóa qua 2 cửa khẩu này cơ bản ổn định. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở 2 cửa khẩu vẫn đang được triển khai hiệu quả. Cùng đó, lực lượng bộ đội biên phòng tại 2 cửa khẩu đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ hoạt động của đội lái xe chuyên trách.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo UBND các huyện: Cao Lộc, Văn Lãng đã báo cáo nhanh tình hình dịch COVID-19 diễn ra trên địa bàn quản lý. Theo đó, tính từ ngày 6/5/2021 đến hết ngày 20/11, trên địa bàn huyện Cao Lộc đã có 19 trường hợp F0, trong đó có 2 trường hợp phát hiện mới vào ngày 20/11. Hiện nay, 10 trường hợp F0 vẫn đang điều trị tại cơ sở y tế.

Đối với địa bàn huyện Văn Lãng, tính đến hết ngày 20/11, tổng số F0 phát hiện trên địa bàn là 90 trường hợp, đã điều trị khỏi ra viện 87 trường hợp, hiện còn 3 trường hợp F0 vẫn đang điều trị tại cơ sở y tế.

covid

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện tại khu lưu trú đối với lái xe đường dài

Để tiếp tục đảm bảo phòng, chống dịch bệnh và duy trì hoạt động thông thương hàng hóa, đại diện các đơn vị liên quan đã đề xuất UBND tỉnh xem xét, ban hành quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đặc thù tại khu vực cửa khẩu; cụ thể hóa các quy định quản lý lưu trú đối với các lái xe từ địa phương khác lên khu vực cửa khẩu;… Cùng đó, lãnh đạo một số sở, ngành và các đơn vị chức năng tại 2 cửa khẩu đã trao đổi, thống nhất một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và giải pháp thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn trong thời gian tới.

Sau khi kiểm tra thực tế, nghe Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn và các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Trong thời gian tới, UBND các huyện Cao Lộc và Văn Lãng cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch; phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực 2 cửa khẩu.

covid

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác cách ly khu vực có trường hợp F0 tại thị trấn Đồng Đăng

Cùng đó, lực lượng bộ đội biên phòng đảm bảo điều tiết hợp lý phương tiện tại khu vực cửa khẩu, không để ùn ứ trong khu vực cửa khẩu; phối hợp với Trung tâm Quản lý cửa khẩu, các doanh nghiệp tổ chức quản lý chặt đội lái xe chuyên trách, lái xe đường dài; Sở Công Thương tăng cường thông báo tình hình XNK, lưu lượng xe chở hàng nông sản hằng ngày với các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các tỉnh có số lượng hàng nông sản xuất khẩu nhiều qua các cửa khẩu của tỉnh để điều tiết từ sớm, từ xa; Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh chủ động kiểm soát thông tin trên mạng xã hội để có biện pháp đấu tranh, xử lý theo đúng quy định…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các đơn vị liên quan cần tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phù hợp để duy trì vùng xanh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh cũng như các cửa khẩu khác, thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo hoạt động XNK hàng hóa diễn ra ổn định.

Nguồn: baolangson.vn