Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi: Đảm bảo an toàn, tạo dựng niềm tin

Sau hơn 2 tháng triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỉnh Lạng Sơn đã bước đầu hoàn thành chỉ tiêu, tiến độ đề ra với 93,4% trẻ em được tiêm mũi 2,  đảm bảo an toàn cho trẻ trước, trong và sau tiêm chủng. Qua đó tăng khả năng miễn dịch cộng đồng, tạo dựng niềm tin cho các bậc phụ huynh và học sinh.

Sau hơn 2 tháng triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỉnh Lạng Sơn đã bước đầu hoàn thành chỉ tiêu, tiến độ đề ra với 93,4% trẻ em được tiêm mũi 2,  đảm bảo an toàn cho trẻ trước, trong và sau tiêm chủng. Qua đó tăng khả năng miễn dịch cộng đồng, tạo dựng niềm tin cho các bậc phụ huynh và học sinh.

Từ đầu tháng 11/2021, Lạng Sơn bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi và từ ngày 21/11/2021 bắt đầu tiêm cho trẻ từ 12 đến 14 tuổi. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ em, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND các huyện, thành phố rà soát, thống kê số trẻ em trong độ tuổi đang quản lý tại các cơ sở giáo dục và ngoài cộng đồng để tổ chức tiêm chủng.

covid

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Bà Phan Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Ngay từ trung tuần tháng 10/2021, sở đã ban hành kế hoạch yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc triển khai rà soát, tổng hợp, lập danh sách tiêm cho học sinh cấp THCS (lớp 6 đến lớp 9) của các trường học trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các trường đẩy mạnh tuyên truyền tới cha mẹ, người thân và các em học sinh, tạo sự đồng thuận, phối hợp tốt trong công tác khám sàng lọc, đăng ký tiêm và theo dõi sau tiêm.

Theo đó, 100% học sinh đăng ký tham gia tiêm đều có sự đồng thuận của phụ huynh, thông qua việc ký giấy xác nhận tiêm phòng COVID-19. Chị Nguyễn Thị Thanh, phụ huynh học sinh lớp 9A5, Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Con tôi đã tiêm xong mũi 2 từ tháng 12/2021. Trong quá trình trước, trong và sau tiêm, nhà trường, cán bộ y tế sát sao, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để theo dõi các cháu. Học sinh được tiêm 2 mũi, giúp chúng tôi yên tâm hơn khi các cháu đến trường học tập hay sinh hoạt hằng ngày, trong điều kiện dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Sở Y tế cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, các đơn vị y tế tuyến huyện, xã để thống nhất phương án và các giải pháp bảo đảm an toàn tiêm chủng. Cụ thể như: chia giờ tiêm, tiêm theo lớp; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách; linh hoạt tổ chức các điểm tiêm chủng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế huyện, trạm y tế các xã, phường, thị trấn hay cụm xã…

Cùng đó, đội ngũ cán bộ y tế có tinh thần trách nhiệm cao, tích cực trong triển khai tiêm phòng COVID-19 cho trẻ. Bác sĩ Chu Đình Quế, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết: Tiêm phòng cho trẻ em có nhiều yếu tố nhạy cảm tâm lý, sức khỏe hơn so với người lớn. Do đó, ngoài cán bộ của trạm y tế tại địa bàn có các trường học, chúng tôi đã cử trên 20 y, bác sĩ của trung tâm để hỗ trợ các điểm tiêm trong việc khám sàng lọc, xử lý các tình huống sau tiêm. Riêng đội ngũ cán bộ tiêm chủng được tập huấn kỹ các hướng dẫn chuyên môn, đặc biệt khâu bảo quản vắc xin, khám sàng lọc trước tiêm được thực hiện nghiêm ngặt. Đến nay, toàn huyện có hơn 7.000 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm 2 mũi, đạt gần 100%, không có trường hợp nào bị phản ứng sau tiêm.

Nhờ chuẩn bị chu đáo về nhân lực và vật lực, với sự tham gia của nhiều lực lượng nên đến nay, Lạng Sơn đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn cho gần 62.000 học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi, đạt tỷ lệ 93,4% (tính đến ngày 6/1/2022, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trong cả nước đạt 59,9%).

Điều đáng nói là tất cả trẻ em được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 đều an toàn, hạn chế thấp nhất tai biến sau tiêm chủng. Trong số hơn 126.000 lượt trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm phòng COVID-19, chỉ có 72 trẻ phản ứng thông thường sau tiêm. Tính đến nay, chưa có trường hợp nào bị phản ứng nặng sau tiêm phải cấp cứu.

Ông Nguyễn  Ngọc Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định: Sau hơn 2 tháng triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ, ngành y tế bước đầu đã hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn trước, trong và sau tiêm chủng. Hiện nay vẫn còn hơn 600 trẻ trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi phoải hoãn tiêm vì nhiều lý do nên chúng tôi vẫn tổ chức tiêm vét cho trẻ. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Sở GD&ĐT tăng cường tuyên truyền, vận động phụ huynh và học sinh khẩn trương hoàn thành tiêm chủng 2 mũi theo quy định và nghiêm túc thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn trước, trong và sau tiêm chủng.

Có thể nói, kết quả trên đây tạo tiền đề để Lạng Sơn hoàn thành tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 và tiếp tục triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế. Từ đó, mở rộng mức độ bao phủ của vắc xin, tăng khả năng miễn dịch cộng đồng, thực hiện thành công nguyên tắc “5K+vắc xin”, từng bước kiểm soát tốt và đẩy lùi dịch bệnh, tạo niềm tin cho các bậc cha mẹ, đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong trạng thái bình thường mới.

Theo thông tin từ Sở Y tế, ngày 6/1/2022, Sở Y tế đã gửi công văn đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về việc đăng ký tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo đó, toàn tỉnh đăng ký tiêm cho trên 95 nghìn trẻ em trong độ tuổi này.

Nguồn: baolangson.vn

About