Skip to main content

Đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 tại các điểm di tích

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, các điểm di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh thu hút đông du khách thập phương về du xuân, hành lễ. Để đảm bảo an toàn, ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL) cùng các đơn vị liên quan đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đền Bắc Lệ, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng là một trong những điểm di tích tiêu biểu thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong dịp đầu năm nay. Từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 8 tháng Giêng, đền đã đón trên 16.000 lượt khách. Hằng ngày, Ban quản lý (BQL) đền tuyên truyền nội dung phòng, chống dịch trên loa truyền thanh, đo thân nhiệt và yêu cầu 100% khách vào đền sát khuẩn tay, đeo khẩu trang; phun khử trùng di tích và cứ 3 ngày/lần thực hiện test COVID-19 cho hơn 20 thành viên trong BQL và các hộ dân bán hàng xung quanh đền. Đặc biệt, thời điểm mùng 3 Tết Nguyên đán, do lượng khách tăng cao, BQL đền đã phối hợp với lực lượng y tế tổ chức test nhanh COVID-19 cho hơn 2.000 du khách.

https://baolangson.vn/uploads/2022/02/11/2-4.jpg

Cán bộ y tế sát khuẩn tay cho du khách đến hành lễ tại di tích đền Tả Phủ, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn

Ông Trịnh Đình Hoàn, du khách đến từ phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương cho biết: Mùng 3 Tết Nhâm Dần, gia đình tôi đã đến lễ tại đền Bắc Lệ. Tại đây, tôi thấy lực lượng chức năng kiểm soát dịch rất tốt. Đặc biệt, chúng tôi còn được cán bộ trong BQL đền lấy mẫu test nhanh COVID-19. Sau khi có kết quả âm tính, gia đình tôi tiếp tục vào hành lễ. Với những cách làm này, gia đình tôi yên tâm đến lễ ở đền.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 150 di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật là đình, đền, chùa. Theo thông tin từ Sở VHTT&DL, để phòng, chống dịch, không riêng đền Bắc Lệ, thầu hết các điểm di tích đều triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tìm hiểu thêm tại các di tích như tại Đền Mẫu Đồng Đăng, chùa Bắc Nga (huyện Cao Lộc) Chùa Tân Thanh (Văn Lãng), chùa Thành, đền Kỳ Cùng – Tả Phủ (thành phố Lạng Sơn)…, chúng tôi nhận thấy các di tích đều thực hiện phun khử khuẩn, phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền phòng, chống dịch trên loa truyền thanh, bố trí người hướng dẫn người dân, du khách thực hiện thông điệp 5K…

Thượng tọa Thích Quảng Truyền, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn, Trụ trì chùa Thành cho biết: Từ đầu năm mới đến nay, trung bình nhà chùa đón 200 lượt khách/ngày. Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, chúng tôi đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch như: phun khử khuẩn toàn bộ khu vực chùa từ trước Tết Nguyên đán; trang bị 200 chai dung dịch khử khuẩn, 2.000 chiếc khẩu trang, 4 bảng tuyên truyền. Đồng thời, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh 2 lần/ngày; bố trí 10 thành viên thường xuyên hướng dẫn và nhắc nhở du khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi đến lễ chùa.

https://baolangson.vn/uploads/2022/02/11/3.jpg

Đoàn công tác của Sở VHTT&DL tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại di tích Chùa Tiên, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

Được biết, để đảm bảo an toàn cho người dân khi đến hành hương, lễ bái tại các điểm di tích dịp đầu năm, Sở VHTT&DL đã triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết: Ngay từ đầu tháng 1/2022, sở đã ban hành kế hoạch và các văn bản hướng dẫn cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các di tích; yêu cầu BQL các di tích dừng tổ chức phần hội, rút gọn phần lễ, tăng cường vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử trùng điểm di tích và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Trong dịp này, sở đã biên tập tài liệu tăng cường các biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và gửi trung tâm VHTT và truyền thông 11 huyện, thành phố để thu âm gửi cho các điểm di tích phát trên loa truyền thanh. Cùng đó, từ ngày 8/2 đến nay, sở đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động lễ hội tại 15 di tích thuộc 11 huyện, thành phố… Qua kiểm tra cho thấy: các di tích đã và đang thực hiện đúng các biện pháp chống dịch.

Song song với đó, ngay từ đầu tháng 1/2022, phòng văn hóa – thông tin các huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch, phương án quản lý chặt chẽ, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tại các điểm di tích như: yêu cầu các điểm di tích chuẩn bị 2 đến 6 bảng tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và bố trí đầy đủ dung dịch khử khuẩn, khẩu trang, mã QR khai báo y tế… Đồng thời, vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022, các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền lồng ghép về phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở 2 lần/ngày tại 1.000 cụm loa tại các xã, phường, thị trấn…

Với những cách thức và nỗ lực của cơ quan, đơn vị liên quan, ý thức cao của người dân trong công tác phòng, chống dịch, hy vọng dịp đầu xuân năm nay, các di tích ở Lạng Sơn tiếp tục là điểm đến an toàn, đối với người dân và du khách.

Nguồn: baolangson.vn

About