Skip to main content

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tăng cường kỷ luật truyền thông phòng, chống dịch COVID-19

          Hiện nay, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (dịch COVID-19) tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, lan rộng ra nhiều nước gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống của người dân, sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, trong thời gian qua, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương, chúng ta đã kiểm soát tốt sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời hạn chế tối da những thiệt hại do dịch bệnh gây ra và đạt được những thành công bước đầu, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận , đánh giá cao. Đạt được kết quả đó, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương và toàn xã hội, có sự đóng góp không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai kịp thời, đồng bộ hiệu quả, trong đó đặc biệt có vấn đề cần tăng cường kỷ luật trong truyền thông. Ngày 31/3/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành công văn số 1090/BTTTT-CBC về việc tăng cường kỷ luật truyền thông phòng, chống dịch COVID -19. Công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp thực hiện tốt những nhiệm vụ chủ yếu sau:

          Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo các  cơ quan thông tin, báo chí của địa phương thông tin kịp thời, minh bạch, trong đó chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cả cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; chủ động thông tin về kết quả điều trị để tránh hoang mang trong xã hội; thông tin nhiều hơn về cách phòng tránh dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với nguời mắc, nghi ngờ mắc bệnh.

          Qua công tác thông tin, truyền thông, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và chính quyền địa phương.

          Đồng thời, cử người phát ngôn, có đầu mối cung cấp thông tin hoặc thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn để báo chí đưa tin thống nhất, chính xác, tránh sai sót; đảm bảo cung cấp thông tin theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID -19.

          Đẩy mạnh tuyên truyền giải pháp của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương trong việc tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe và đời sống nhân dân. Phát hiện, kiến nghị chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với các hành vi thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch và việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Như Trang

Trung tâm CNTT và Truyền thông