Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp rà soát tiến độ triển khai Nền tảng cửa khẩu số

Chiều 16/3/2022, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức cuộc họp rà soát tiến độ triển khai Nền tảng cửa khẩu số theo Thông báo kết luận số 121/TB-UBND ngày 10/3/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT, Tổ phó Tổ công tác liên ngành chỉ đạo triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh; Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng –Lạng Sơn; Cục Hải quan tỉnh; Cục Thuế tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Viễn thông Lạng Sơn. Cùng tham dự họp có đại diện các cơ quan, đơn vị: Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh, Chi cục Thuế huyện Cao Lộc và nhóm triển khai Nền tảng cửa khẩu số.

Từ 21/02/2022 đến nay, việc triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực như: đa số các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã đồng thuận việc áp dụng Nền tảng cửa khẩu số và đã thành thạo khai báo thông tin trực tuyến; 100% các xe hàng đã thực hiện khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào cửa khẩu và được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số;... Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Cơ sở hạ tầng viễn thông và các trang thiết bị phục vụ cho việc triển khai Nền tảng cửa khẩu số còn thiếu, chưa đồng bộ; Nền tảng cửa khẩu số mới được xây dựng và đưa vào thí điểm nên các tính năng, chức năng chưa được tối ưu hóa, ...

cc

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT, Tổ phó Tổ công tác liên ngành chỉ đạo triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại biểu đại diện cho các lực lượng chức năng hoạt động tại cửa khẩu cùng với việc rà soát các công việc đã và đang thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao cũng đã nêu, trao đổi những vấn đề vướng mắc tồn tại cần có sự  phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan để cùng nhau đưa ra giải pháp nhằm hoàn thiện Nền tảng cửa khẩu số phù hợp với thực tiễn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT, Tổ phó Tổ công tác liên ngành chỉ đạo triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đánh gia cao sự phối hợp của các lực lượng chức năng hoạt động tại cửa khẩu. Đồng chí giao Viễn thông Lạng Sơn tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa giao diện Nền tảng cửa khẩu số theo đề xuất kiến nghị của từng cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tại cửa khẩu, đảm bảo phù hợp với chức năng của từng ngành, từng lực lượng. Thực hiện khảo sát và có văn bản đề xuất Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, Sở TTTT bổ sung đèn chiếu sáng cho Camera tại cổng/chốt ở cửa khẩu để bảo đảm giám sát chính xác biển số xe ra/vào cửa khẩu vào buổi tối. Chỉnh sửa, bổ sung thêm các trường thông tin theo nội dung Công văn số 119/TCHQ-GSQL ngày 11/01/2021 của Tổng Cục Hải quan. Nghiên cứu tích hợp các phần mềm riêng của từng ngành thành một phần mềm dùng chung để giảm việc nhập thông tin cho doanh nghiệp. Kiểm tra lỗi kỹ thuật việc không thực hiện được việc theo dõi hồ sơ trên điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS.

Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn xem xét kiến trúc lại Cổng/chốt tại cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh đề xuất báo cáo UBND tỉnh nâng cấp đảm bảo điều kiện về mỹ quan khu vực cửa khẩu.

Phạm Thảo