Tập huấn hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng Công dân số Xứ Lạng và tạo tài khoản thanh toán điện tử tại xã Tân Lập, huyện Bắc Sơn

Ngày 10/6/2022, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) dự tập huấn hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng Công dân số Xứ Lạng và tạo tài khoản thanh toán điện tử MB bank tại Tân Lập huyện Bắc Sơn.

Tham dự tập huấn còn có đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc Sở TTTT cùng một số phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Về phía huyện Bắc Sơn có đồng chí Dương Thị Thép, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng dại điện phòng Văn hóa và Thông tin; Tổ Công nghệ số cộng đồng tại xã Tân Lập.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated with low confidence

Toàn cảnh buổi tập huấn

Chương trình tập huấn, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng (app) Công dân số Xứ Lạng, tài khoản thanh toán điện tử MBBank và phương thức cập nhật số liệu báo cáo kết quả sau triển khai tại cơ sở trên Microsof Form do đồng chí Hoàng Doãn Linh, Bí thư đoàn xã Tân Lập thực hiện cho 35 thành viên thuộc 10 Tổ Công nghệ số cộng đồng của xã Tân lập. Đây là chương trình tập huấn đầu tiên tại 200 xã, phường do Bí thư, Phó Bí thư đoàn xã chủ trì thực hiện nên đã được Trung tâm Công nghệ số truyền dẫn trực tiếp đến 200 điểm cầu xã trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động giao lực lượng Bí thư, Phó Bí thư đoàn xã trực tiếp tập huấn hướng dẫn cho các Tổ Công nghệ số cng đồng trên địa bàn huyện, thành phố nằm trong Chương trình hợp tác số 01/CTrHT-STTTT-TĐLS giữa Sở TTTT và Tỉnh Đoàn Lạng Sơn về thúc đẩy triển khai chuyển đổi số, trong đó có nội dung xây dựng Tổ Công nghệ số cộng đồng là cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo chuyển đổi số từ tỉnh, huyện, xã đến thôn bản và là lực lượng chủ công ở cơ sở thực hiện chỉ tiêu phát triển 70% dân số trên địa bàn (từ 15 tuổi trở lên) cài đặt, sử dụng ứng dụng (app) Công dân số Xứ Lạng, tài khoản thanh toán điện tử và ứng dụng (app) người mua của sàn thương mại điện tử langson.postmart.vn hoặc langson.voso.vn.

Để hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra, các thành viên của Tổ CNSCĐ phải nắm chắc kỹ năng tải, cài đặt các ứng dụng (app) Công dân số Xứ Lạng, tài khoản thanh toán điện tử và cách thức báo cáo kết quả triển khai của Tổ...để ngay sau chương trình tập huấn sẽ trực tiếp triển khai hướng dẫn cài đặt các app theo hình thức “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” cho nhân dân ở từng thôn, bản, khối phố.

fds

Tổ công nghệ số thực hiện cài đặt các nền tảng công nghệ số

Thông qua việc theo dõi trực tiếp quy trình triển khai tại xã Tân Lập sẽ giúp 200 Bí thư, PBí thư đoàn tại điểm cầu các xã trên địa bàn tỉnh rút được kinh nghiệm trong các bước tổ chức tập huấn, hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng Công dân số Xứ Lạng và tạo tài khoản thanh toán điện tử để từ đó tổ chức hiệu quả công tác tập huấn, hướng dẫn tại xã mình quản lý.

Kết thúc buổi tập huấn, Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT đã phát biểu ghi nhận công tác chuẩn bị, tinh thần triển khai của Đoàn xã Tân Lập. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra một số điểm bất cập trong công tác tổ chức, phương pháp hướng dẫn triển khai cài đặt các app...qua đó, yêu cầu Bí thư Đoàn xã Tân Lập rút kinh nghiệm, bổ sung, điều chỉnh phương pháp tập huấn để triển khai các cuộc tập huấn sau này trên địa bàn xã đạt hiệu quả cao hơn.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở cũng đã giao Trung tâm Công nghệ số căn cứ kết quả triển khai tập huấn của Đoàn xã Tân Lập, rà soát nội dung Trung tâm đã triển khai tập huấn với thực tế triển khai tại địa phương để điều chỉnh phương pháp tổ chức đào tạo, tập huấn sau này; khẩn trương hoàn thành Bộ công cụ tổ chức, triển chương trình tập huấn tại các xã, phường, thị trấn; yêu cầu Trung tâm bổ sung ngay nội dung hướng dẫn sử lý các vướng mắc do Bí thư, Phó Bí thư đoàn xã và các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng phản ánh để các chương trình tập huấn tại 200 xã, phường trên địa bàn tỉnh đáp ứng được yêu cầu đề ra, đem lại hiệu quả thiết thực./.

Như Trang

Trung tâm Công nghệ số