Tập huấn sử dụng Nền tảng cửa khẩu số cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý Hải quan tại tỉnh Lạng Sơn

Chiều 17/02/2022, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Nền tảng cửa khẩu số cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý Hải quan có tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện: Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, Cục Hải quan tỉnh,  Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đại diện các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh cùng lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở TTTT.

tin tuc

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT nhấn mạnh: Nền tảng cửa khẩu số áp dụng các công nghệ số hiện đại nhất nhằm tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho doanh nghiệp xuất nhập cảnh, tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu, cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn. Đến nay, Nền tảng cửa khẩu số đã hoàn thành và chính thức triển khai thí điểm. Đồng chí cho biết, Nền tảng cửa khẩu số sẽ sớm được bổ sung thêm chức năng chống vượt tuyến theo sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư lắp đặt barie tự động và hệ thống cân điện tử để Nền tảng cửa khẩu số ngày càng hoàn thiện và hiện đại hơn.

tin tuc

Cán bộ kỹ thuật Viễn thông Lạng Sơn hướng dẫn sử dụng Nền tảng cửa khẩu số

Tại Hội nghị tập huấn, cán bộ kỹ thuật Viễn thông Lạng Sơn đã giới thiệu các chức năng cơ bản của Nền tảng cửa khẩu số và Quy trình sử dụng nền tảng cửa khẩu số theo Quyết định số 1941/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn theo trình tự 08 bước: Khai báo thông tin (mở tờ khai); Vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu; Điều khiển luồng phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu; Kiểm tra y tế; Kiểm tra phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu vào ra khu vực cửa khẩu; Kiểm dịch y tế, động vật, thực vật; Sang tải hàng hoá và kiểm hóa; Thực hiện thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu.

Sau đó, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý Hải quan có tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đã được hướng dẫn truy cập Cổng thông tin nền tảng cửa khẩu số tại địa chỉ  https://cuakhauso.langson.gov.vn/ và tải App Mobile Nền tảng cửa khẩu số từ  CHPlay và AppStore; hướng dẫn quy trình các bước sử dụng Nền tảng cửa khẩu số theo phân quyền chức năng gồm: Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát giao thông, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, Thuế, Kiểm dịch y tế, kiểm dịch động vật, thực vật, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng bến bãi, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp vận chuyển và quản lý bến bãi.

Các ý kiến, thắc mắc của các doanh nghiệp về quy trình sử dụng, cách thức thực hiện, các chức năng của nền tảng cửa khẩu số, … đã được lãnh đạo Sở TTTT; Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn; Viễn thông Lạng Sơn đã giải đáp, làm rõ.

Kết luận Hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT đã nêu rõ: Trong quá trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số, các doanh nghiệp nếu có vướng mắc có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại của Giám đốc Sở TTTT để được giải đáp. Đồng chí yêu cầu, Tổ chuyên trách của Viễn thông Lạng Sơn sẽ tiếp tục trợ giúp các bộ phận hoạt động của Nền tảng cửa khẩu số. Từ ngày 21/02/2022, 100% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên Nền tảng cửa khẩu số./.

Phạm Thảo