Từ ngày 10/12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới

Trong quá trình thành lập từ năm 2008 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về: báo chí; xuất bản; bưu chính; viễn thông; tần số vô tuyến điện; công nghệ thông tin; điện tử; phát thanh và truyền hình; thông tin đối ngoại; bản tin thông tấn; thông tin cơ sở; hạ tầng thông tin truyền thông; quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin.

Nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hạ tầng số... Căn cứ điều kiện thực tế của tỉnh, với vai trò tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chuyển đổi số tổng thể và toàn diện các ngành, lĩnh vực, là đơn vị dẫn dắt quá trình chuyển đổi số, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu thay đổi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Sở TTTT theo định hướng chuyển đổi số, bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ chuyển đổi số, hạ tầng số, lĩnh vực an toàn thông tin, đô thị thông minh. Trong đó, chuyển đổi tên Phòng Công nghệ thông tin thành Phòng Chuyển đổi số, Phòng Bưu chính – Viễn thông thành Phòng Hạ tầng số, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thành Trung tâm Công nghệ số. Việc đổi tên tương ứng với chức năng nhiệm vụ các phòng chuyên môn và Trung tâm.

Căn cứ đề nghị của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tại Tờ trình số 2310/TTr-STTTT, ngày 09/11/2021. Ngày 23/11/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 33/2021/QĐ-UBND Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn.

Trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn

Theo Quyết định, Sở TTTT là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, có chức năng tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về chuyển đổi số; chính quyền số; kinh tế số; xã hội số; cửa khẩu số; an toàn, an ninh thông tin, đô thị thông minh; báo chí; xuất bản; hạ tầng số (hạ tầng kết nối băng rộng, hạ tầng điện toán đám mây và các nền tảng số (nền tảng quốc gia về danh tính số, địa chỉ số; các nền tảng cung cấp công nghệ như dịch vụ); bưu chính; viễn thông; tần số vô tuyến điện; công nghệ thông tin; điện tử; phát thanh và truyền hình; thông tin đối ngoại; bản tin thông tấn; thông tin cơ sở; quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin.

Sở TTTT có nhiệm vụ: Trình UBND tỉnh dự thảo quyết định, chỉ thị; quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, 05 năm và hàng năm, chương trình, đề án, dự án về thông tin và truyền thông; chương trình, biện pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính nhà nước, phân cấp quản lý, xã hội hóa về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao; dự thảo quy định về tiêu chuẩn chức danh đối với Trưởng, Phó các tổ chức thuộc Sở; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin thuộc UBND cấp huyện sau khi phối hợp và thống nhất với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trình Chủ tịch UBND tỉnh dự thảo Quyết định thành lập, tổ chức lại, đổi tên, giải thể, xếp hạng và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở; dự thảo quyết định, chỉ thị thuộc thẩm quyền ban hành của Chủ tịch UBND tỉnh về lĩnh vực thông tin và truyền thông. Hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch phát triển, các chương trình, đề án, dự án, quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia, định mức kinh tế - kỹ thuật về TTTT đã được phê duyệt; tổ chức thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Sở.

Đồng thời, Sở TTTT có nhiệm vụ về hạ tầng số; chuyển đổi số; an toàn, an ninh thông tin; phát triển đô thị thông minh; báo chí (bao gồm báo chí in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, bản tin thông tấn); xuất bản, in và phát hành; thông tin đối ngoại; thông tin cơ sở; thông tin điện tử; quảng cáo; sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, Sở TTTT còn có nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, các hội và các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật; Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở TTTT quản lý theo quy định của pháp luật; hướng dẫn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ các lĩnh vực về thông tin và truyền thông đối với Phòng Văn hóa và Thông tin thuộc UBND cấp huyện; thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về dịch vụ công trong các lĩnh vực về thông tin và truyền thông; ...

Sở TTTT có Giám đốc và không quá 03 Phó Giám đốc. Về cơ cấu tổ chức, Sở có Văn phòng; Thanh tra Sở; 03 phòng chuyên môn, nghiệp vụ gồm: Phòng Hạ tầng số (trước đây là phòng Bưu chính - Viễn thông; Phòng Chuyển đổi số (trước đây là phòng Công nghệ thông tin; Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản và 01 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở là Trung tâm Công nghệ số (trước đây là Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông).

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2021 và thay thế Quyết định số 25/2016/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn; Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND ngày 04/9/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn sửa đổi Khoản 2 Điều 3 Quyết định số 25/2016/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn.

Phạm Thảo

Trung tâm CNTT và Truyền thông