Tuyên truyền lưu động: Hình thức linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19

Với mục tiêu không để bất cứ người dân nào không biết về tình hình, mức độ nguy hiểm, tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch COVID-19,  thời gian qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền lưu động.

Những ngày gần đây, cứ đều đặn 3 lần/ngày, sáng bắt đầu từ 8 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, chiều bắt đầu từ 15 giờ đến 18 giờ, tối từ 19 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút, người dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn lại được nghe tiếng loa quen thuộc cập nhật những thông tin nóng hổi, mới nhất về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 được phát ra từ chiếc xe tuyên truyền lưu động của Trung tâm Văn hóa – Thể thao (VHTT) thành phố Lạng Sơn.

covid

Đội Chiếu bóng lưu động huyện Bắc Sơn tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Vũ Lăng

Bà Mông Thị Thúy, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: “Mặc dù tình hình dịch bệnh và cách phòng chống được các phương tiện thông tin đại chúng cập nhật thường xuyên nhưng như một thói quen, hằng ngày chúng tôi luôn chú ý tiếng  loa tuyên truyền lưu động của thành phố bởi cách truyền đạt dễ hiểu, dễ nhớ. Qua đó, tôi và các thành viên trong gia đình đều nghe và nắm được tin tức hằng ngày, ai nấy đều chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh”.

Nói về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Trung tâm VHTT thành phố Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, ngay từ đầu năm 2021, trung tâm đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền lưu động trên địa bàn. Đặc biệt, có những thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi tăng cường tuyên truyền lưu động khắp các tuyến đường tập trung đông dân cư của thành phố đảm bảo đủ 3 buổi/ngày. Từ đầu năm 2021 đến nay, chúng tôi đã thực hiện được gần 300 buổi tuyên truyền lưu động phục vụ nhiệm vụ chính trị, trong đó có trên 100 buổi tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19, thu hút hàng trăm nghìn lượt người nghe.

Tương tự như thành phố Lạng Sơn, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại 10 huyện cũng được triển khai rộng khắp, đa dạng. Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, phòng VHTT các huyện đã phát hành 50 tài liệu tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh gửi các xã, phường, thị trấn. Trong đó, trung tâm văn hóa – thể thao và truyền thông (VHTT&TT) các huyện tuyên truyền lưu động trên đường phố, tại trung tâm xã, thị trấn được gần 1.000 buổi thu hút hàng trăm nghìn lượt người nghe.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngay từ đầu năm, sở đã yêu cầu phòng VHTT các huyện, thành phố; Trung tâm VHTT thành phố và trung tâm VHTT&TT các huyện tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, trong đó, chú ý đẩy mạnh tuyên truyền bằng xe lưu động đến khắp các thôn, khu phố để người dân kịp thời nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch và cách phòng chống.

Thực hiện chỉ đạo của Sở VHTT&DL, từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cũng đã biên soạn trên 10 văn bản tuyên truyền gửi Trung tâm VHTT thành phố và trung tâm VHTT&TT 10 huyện để tuyên truyền lưu động. Cùng đó, Đội tuyên truyền lưu động thuộc trung tâm đã tuyên truyền trên 100 buổi trên địa bàn toàn tỉnh. Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng chỉ đạo các đội chiếu bóng lưu động tăng cường tuyên truyền bằng chiếu bóng hình ảnh và tuyên truyền bằng xe máy gắn loa đến các thôn bản về phòng, chống dịch COVID-19, qua đó, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tổ chức được trên 900 buổi tại hơn 270 lượt xã tới trên 97.000 lượt người. Tại cơ sở nhất là ở các xã, thị trấn biên giới, đội ngũ cán bộ văn hóa xã cũng phối hợp với các lực lượng (biên phòng, dân quân, phụ nữ, đoàn thành niên…) tuyên truyền bằng loa kéo về công tác phòng chống dịch đến các thôn bản.

Để phát huy hiệu quả cách làm này, thời gian tới, Sở VHTT&DL tiếp tục theo dõi, đôn đốc và khuyến khích các đơn vị trực thuộc, cơ quan tuyên truyền ở cấp huyện, cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền nói chung, tuyên truyền lưu động nói riêng về công tác phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt đối với địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, dân cư sinh sống rải rác thì sở khuyến khích chính quyền, cơ quan liên quan ở cơ sở áp dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền lưu động để tăng hiệu quả đến với từng người dân; khuyến khích cơ quan, cán bộ văn hóa ở cơ sở tổ chức tuyên truyền lưu động tại khu tập trung đông dân cư hoặc đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền…

Nguồn: baolangson.vn