Thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhanh, an toàn, hiệu quả nhất

Chiều 9/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương tại 64 điểm cầu trong cả nước về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Thông tin – Truyền thông cùng các đơn vị liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế tại điểm cầu Lạng Sơn

Tại hội nghị, các đại biểu dược thông tin về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong toàn quốc. Theo đó, từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 18,7 triệu liều vắc xin (trong tổng số hơn 131 triệu liều được Bộ Y tế tiếp nhận trong năm 2021) và phân bổ 17 đợt cho các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính đến hết ngày 8/8/2021, cả nước có hơn 9 triệu người được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương trong lúc chờ vắc xin phân bổ về địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam nên vắc xin sẽ được ưu tiên cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Các đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và tăng cường công tác truyền thông về tiêm vắc xin.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khi tiếp nhận vắc xin cần thực hiện tiêm chủng  theo hình thức cuốn chiếu với phương châm “tiêm nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất” nhưng vẫn đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch trong tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Bên cạnh đó, các đơn vị tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiêu cực trong tiêm chủng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Lạng Sơn, đến nay, Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ 190.290 liều, trong đó, số vắc xin thực tế được nhận là 114.251 liều.

Từ ngày 26/4/2021 đến nay, Lạng Sơn đã triển khai 4 đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 với 86.827 người được tiêm (10.056 người được tiêm 2 mũi) đảm bảo an toàn tiêm chủng (đạt 84,4% tổng số liều vắc xin được Bộ Y tế cấp cho tỉnh).

Nguồn: baolangson.vn