Ngăn dịch COVID-19 xâm nhiễm: Kiểm soát chặt lái xe chở hàng hóa xuất khẩu

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện trường hợp các lái xe chở hàng hóa xuất khẩu từ các địa phương khác đến tỉnh dương tính với Sars-Cov-2. Để khống chế các ổ dịch trong tỉnh, đồng thời ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhiễm vào tỉnh, các cơ quan, lực lượng liên quan đã và đang tăng cường kiểm soát lái xe chở hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, thời điểm hiện nay, trung bình mỗi ngày có từ 1.000 đến 1.200 xe chở hàng hóa lên Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh.

Tương ứng với số phương tiện đó, sẽ có từ 2.000 người theo xe chở hàng hóa từ những nơi khác vào địa bàn tỉnh mỗi ngày. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh.

covid

Cán bộ y tế chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị kiểm tra y tế đối với lái xe

Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thời gian qua, lái xe và các chủ hàng đến từ các vùng có dịch ra vào khu vực cửa khẩu luôn duy trì ở mức cao. Vì vậy, mặc dù đã thực hiện xét nghiệm nhanh đối với các lái xe, chủ hàng trước khi vào địa bàn tỉnh cũng như vào khu vực cửa khẩu, nhưng do vi-rút COVID-19 biến chủng mới có thời gian ủ bệnh lâu, nên rất khó để kiểm soát hết.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã nâng cấp độ phòng, chống dịch lên mức độ cao nhất,  thiết lập 6 chốt kiểm dịch y tế liên ngành ra, vào tỉnh tại các huyện: Hữu Lũng, Chi Lăng, Tràng Định và Bắc Sơn. Tại các chốt này, người điều khiển và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa phải thực hiện test nhanh COVID-19, lực lượng tại chốt chỉ cho phép người điều khiển phương tiện vào tỉnh khi có kết quả test nhanh âm tính với Sar-Cov-2 hoặc người điều khiển phương tiện và người đi cùng có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ, nếu giấy xét nghiệm PCR quá 72 giờ vẫn thực hiện test nhanh.

Cùng với đó, toàn tỉnh tiếp tục duy trì 5 chốt kiểm dịch dã chiến ra, vào các cửa khẩu và 2 chốt ở khu vực vào bãi xe Bảo Nguyên và bãi xe Xuân Cương. Tất cả các chốt này có nhiệm vụ thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát y tế đối với người điều khiển phương tiện ra, vào cửa khẩu.

Ngoài việc lập chốt kiểm dịch trên các cửa ngõ ra, vào tỉnh, trước thực trạng số lượng phương tiện chở hàng hóa do ách tắc cục bộ phải nằm chờ trên các tuyến đường trong khu vực nội tỉnh (phần lớn thuộc địa bàn thành phố Lạng Sơn), nhằm kiểm soát các lái xe, chủ hàng, UBND thành phố Lạng Sơn đã thành lập thêm chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 tại khu vực sân golf Hoàng Đồng.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn yêu cầu các doanh nghiệp bến bãi thực hiện nghiêm quy định khống chế số lượng xe tồn trong bãi.

Ông Nông Hải Thăng, Giám đốc Trung tâm Quản lý cửa khẩu cho biết: Đối với bãi xe Xuân Cương tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị chúng tôi chỉ cho phép tối đa 600 xe vào bãi, còn đối với bãi xe Bảo Nguyên tại Cửa khẩu Tân Thanh cho phép tối đa 400 xe. Cùng với đó, trung tâm phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng bố trí nơi ăn nghỉ tập trung tại khu vực cửa khẩu. Tất cả các lái xe, chủ hàng sau khi bàn giao xe cho Đội lái xe chuyên trách phải vào nơi đã bố trí và ăn nghỉ tại chỗ.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Do vậy, việc kiểm soát chặt chẽ lái xe, người đi theo xe chở hàng từ các địa phương khác vào tỉnh là việc làm rất cần thiết thời điểm này để đảm bảo thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo tạo điều kiện thông quan hàng hóa qua địa bàn

Nguồn: baolangson.vn