Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng: Phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất cho người dân

Ngay sau khi Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh Lạng Sơn 500.000 liều vắc xin phòng COVID-19, Sở Y tế đã có tờ trình UBND tỉnh và UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 190/KH-UBND ngày 20/9/2021 về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2021 với mục tiêu đến trước ngày 10/10/2021, 100% người từ 18 tuổi trở lên cư trú trên địa bàn tỉnh được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19. Thời gian triển khai kế hoạch bắt đầu từ 25/9/2021 và hoàn thành trước ngày 10/10/2021.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Văn Lãng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho Nhân dân trên địa bàn xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng

Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Xác định rõ việc tiêm vắc xin là nhiệm vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước giao phó, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch chi tiết, chuẩn bị những phương án tốt nhất cho chiến dịch tiêm vắc xin diễn ra đúng kế hoạch. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin như: khai báo y tế điện tử; sổ sức khỏe điện tử… trong tiêm chủng sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục tại các điểm tiêm.

Theo đó, để đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng quy định, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế tại từng địa bàn tùy tình hình thực tế có thể thực hiện tiêm theo hình thức cuốn chiếu hoặc tiêm theo từng cụm xã. Đội ngũ cán bộ tham gia tiêm chủng đã được tập huấn ít nhất 3 lần qua các buổi tập huấn trực tuyến cấp tỉnh, cấp huyện về hướng dẫn tiêm chủng vắc xin an toàn; xử trí các phản ứng sau tiêm nên công tác tiêm chủng sẽ được thực hiện nhanh, an toàn. Đối với nguồn nhân lực tham gia công tác tiêm chủng, ngành y tế đã có kế hoạch trưng tập các cán bộ, nhân viên y tế cơ sở tư nhân trên địa bàn tham gia hỗ trợ tiêm chủng khi cần thiết.

Tại các địa điểm tiêm chủng, các đơn vị y tế đều phải bố trí tổ cấp cứu lưu động, cấp cứu ngoại viện sẵn sàng cho việc cấp cứu, điều trị các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có). Các điểm tiêm đều bố trí ít nhất 1 hộp cấp cứu phản vệ và 50 ống Adrenalin để sẵn sàng xử trí kịp thời các trường hợp sốc phản vệ có thể xảy ra sau khi tiêm.

Ngay sau khi Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được UBND tỉnh phê duyệt ngày 20/9/2021, các trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố đã khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch với “mục tiêu kép” – tiêm nhanh nhất và an toàn cao nhất phù hợp với thực tế của từng địa bàn. Nhiều đơn vị đã xây dựng kế hoạch đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin hoàn thành sớm hơn dự kiến. Đơn cử như tại huyện Văn Lãng, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để việc tiêm vắc xin trên địa bàn hoành thành trước ngày 30/9/2021.

Bác sĩ Đỗ An Hiển, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Lãng cho biết: Qua thống kê, toàn huyện còn trên 18.000 trường hợp từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Để hoàn thành chiến dịch trong thời gian sớm nhất, tiêm an toàn nhất, trung tâm sẽ thực hiện chiến dịch tiêm chủng bắt đầu từ ngày 24/9/2021, tổ chức tiêm theo hình thức cuốn chiếu tại 5 cụm xã trên địa bàn, dự kiến sẽ hoàn thành chiến dịch trước ngày 30/9/2021.

Để Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hoàn thành đúng kế hoạch, bên cạnh  nỗ lực, cố gắng của ngành y tế, điều kiện đảm bảo chiến dịch thành công chính là sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Do đó, các huyện, thành phố đã có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể để chiến dịch tiêm vắc xin diễn ra thành công, an toàn.

Ông Vi Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, Trưởng Ban Chỉ đạo tiêm vắc xin phòng COVID-19 huyện Chi Lăng cho biết: Huyện đã lên phương án cụ thể về việc huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ tham gia công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong và ngoài khu vực tổ chức tiêm. Lực lượng đoàn viên, thanh niên sẽ được huy động toàn bộ để tham gia công tác tuyên truyền, phân luồng, hỗ trợ Nhân dân đến tiêm chủng.

Đặc biệt, ngày 21/9/2021, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện tổ chức tuyên truyền qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xe tuyên truyền lưu động tuyên truyền thường xuyên, liên tục về lợi ích, ý nghĩa của việc tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19. Với sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn sẽ diễn ra an toàn, đúng kế hoạch.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của cơ quan chức năng thì việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 chính là biện pháp quan trọng nhất hiện nay giúp bảo vệ sức khỏe Nhân dân trước đại dịch. Do đó, mỗi người dân hãy tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 để góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 19/9/2021, Lạng Sơn đã thực hiện tiêm 196.624 liều vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn. Tỷ lệ số người đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19/tổng dân số từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh đạt 35,54%. Để đạt được mục tiêu 100% dân số từ 18 tuổi trở lên cư trú trên địa bàn tỉnh (hơn 558.000 người) được tiêm 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 trở lên, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn sẽ phải thực hiện tiêm hơn 411.000 liều vắc xin.

Nguồn: baolangson.vn