Hoàn thành dữ liệu tiêm chủng và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia trước ngày 11/11/2021

Sáng 08/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước về quán triệt quy trình phối hợp ngành y tế, ngành công an xác minh thông tin công dân của người được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đơn vị tham dự hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế

Đồng chí Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin – Truyền thông. Hội nghị được kết nối tới hơn 11.000 điểm cầu trong cả nước.

Tham dự tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước hiện nay đã thực hiện tiêm được hơn 90 triệu mũi vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Mặc dù công tác tiêm chủng được triển khai nhanh chóng, kịp thời nhưng các đơn vị vẫn còn gặp phải nhiều vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức tiêm chủng như: tính chính xác của dữ liệu; việc trả kết quả tiêm cho người dân còn chậm; nhiều mũi tiêm chưa được cập nhật trên hệ thống dữ liệu tiêm chủng quốc gia; công tác xử lý phản ánh của người dân chưa được thực hiện hiệu quả, gây nhiều bức xúc cho Nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin về các quy trình xác minh, xác thực thông tin theo các công văn của Bộ Y tế như: Công văn 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; Công văn 9458/BYT- CNTT ngày 8/11/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn quy trình xử lý phản ánh thông tin tiêm chủng COVID-19; Công văn 9438/BYT-CNTT của Bộ Y tế ngày 5/11/2021 về hướng dẫn quy trình xác thực thông tin người dân trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị 3 Bộ: Y tế, Công an, Thông tin – Truyền thông phối hợp đồng bộ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng, xác thực thông tin của người dân về tiêm chủng và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư hoàn thành trước ngày 11/11/2021. Đồng thời, các đơn vị cần có trách nhiệm đảm bảo an toàn, an ninh mạng trên nền tảng, tuyệt đối không để lộ, lọt thông tin cá nhân của công dân.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị cần chỉ đạo các sở, công an tỉnh xác minh thông tin liên tục về quá trình làm sạch dữ liệu; tổ chức thực hiện công tác xử lý phản ánh của người dân đảm bảo kịp thời.

Ngay sau hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã thảo luận với Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Thông tin – Truyền thông về thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng, xác thực thông tin của người dân về tiêm chủng và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn.

Theo thông tin từ Sở Y tế, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm hơn 906.000 liều vắc xin phòng COVID-19, tất cả các mũi tiêm đều đã được cập nhật trên nền tảng tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên, việc cập nhật thông tin tiêm chủng đảm bảo chính xác cho mỗi công dân còn gặp khó khăn do thông tin về địa chỉ, mã định danh của công dân còn chưa trùng khớp do việc tiêm chủng thực hiện theo địa chỉ cơ quan, đơn vị, nơi làm việc.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi thảo luận với các đơn vị liên quan sau hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế

Tại buổi thảo luận, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Thông tin – Truyền thông cần phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng với mục tiêu “làm đúng, làm trúng, làm sạch, làm sống số liệu”; giao rõ nhiệm vụ, trách nhiệm đến từng cấp cơ sở trong nhập liệu, rà soát, xác minh thông tin đảm bảo chính xác nhất.

Đồng thời, các đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để góp phần thực hiện chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất, hoàn thành nhiệm vụ làm sạch, làm sống số liệu tiêm chủng theo kế hoạch đề ra.

Nguồn: baolangson.vn