Skip to main content

Chủ động chuẩn bị điều kiện tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Để việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, hiệu quả, thời gian qua, các ngành chức năng, đặc biệt là ngành y tế và giáo dục đã tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, phương án triển khai tốt việc tiêm vắc xin cho trẻ.

Theo thống kê của ngành giáo dục, toàn tỉnh hiện có hơn 110.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang theo học các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn. Thực tế cho thấy, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là đối tượng có nguy cơ bị tổn thương cao do COVID-19 tấn công khi chưa được tiêm vắc xin. Trong báo cáo của Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch, tính đến ngày 22/3/2022, trong tổng số 42.999 ca mắc COVID-19 đang điều trị tại tỉnh thì có đến 11.302 bệnh nhân dưới 12 tuổi. Đặc biệt, trong 1 tuần gần đây (từ 15/3 đến 22/3/2022), trung bình mỗi ngày có gần 1.000 ca mắc COVID-19 là trẻ em dưới 12 tuổi.

cc

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh Trường THCS Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn tại đơn vị

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Xác định rõ việc tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, cả hệ thống chính trị và ngành y tế đang tích cực công tác chuẩn bị để sẵn sàng thực hiện tiêm chủng khi được Bộ Y tế cấp vắc xin. Bởi vậy, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP, ngày 5/2/2022 về việc mua vắc xin phòng COVID-19 Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 472/SYT-NVYD ngày 25/2/2022 về việc lập danh sách trẻ em từ 5 tuổi trở lên tiêm vắc xin phòng COVID-19; đồng thời, xây dựng phương án, chuẩn bị kế hoạch để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ khi được cấp vắc xin.

Theo đó, từ đầu tháng 3/2022 đến nay, ngành y tế đã tổ chức 1 lớp tập huấn tuyến tỉnh, 11 lớp tập huấn tại các huyện, thành phố cho hơn 500 nhân viên y tế về: hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng; hướng dẫn theo dõi, xử trí sốc phản vệ sau tiêm vắc xin; cách xử trí cấp cứu tại điểm tiêm chủng; quy trình chuyển tuyến đối với trẻ có chỉ định tiêm tại bệnh viện và chuyển viện khi có phản ứng sau tiêm xảy ra. Cùng đó, xây dựng kế hoạch phân công nhân lực tại các điểm tiêm và phương án hỗ trợ của tuyến trên, đặc biệt là tăng cường cán bộ y tế khám sàng lọc và cấp cứu lưu động, đảm bảo mỗi huyện, thành phố có từ 1 đến 3 đội sẵn sàng cấp cứu, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có) đảm bảo an toàn.

Cùng với sự chuẩn bị của ngành y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng chủ động phối hợp để triển khai hoạt động này. Bà Phan Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để chuẩn bị cho công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho lứa tuổi 5 – 11, Sở đã yêu cầu các đơn vị quán triệt, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT và UBND cấp huyện, thành phố về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đến toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Cùng đó, chỉ đạo các phòng GD&ĐT khảo sát, chủ động đề xuất điểm tiêm chủng, tạo điều kiện tốt nhất để việc tiêm vắc xin diễn ra thuận lợi.

cc

Học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Hiện nay, các đơn vị trường học đang rà soát, lập danh sách đầy đủ trẻ em, học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng theo lớp (đến hết tháng 3/2022); phối hợp với cơ quan y tế và cha mẹ học sinh đánh giá ban đầu về tình trạng sức khỏe của trẻ, đặc biệt, quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì… để có phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh. Qua đó, nhằm tạo sự đồng thuận trong phụ huynh cho trẻ tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Anh Dương Văn Tiệp, thôn Lân Gặt, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn cho biết: Có con nhỏ đang học lớp 1 và trong độ tuổi tiêm vắc xin nên thời gian qua, tôi đã chủ động tìm hiểu về lợi ích cũng như những ảnh hưởng của vắc xin phòng COVID-19 đến sức khỏe của trẻ. Cùng đó, sau khi được nhà trường, giáo viên và nhân viên y tế tư vấn, tôi đã hiểu được những lợi ích của vắc xin trong phòng, chống dịch bệnh và ủng hộ việc cho con tiêm vắc xin này.

Đến thời điểm này, các đơn vị đã sẵn sàng cho việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả cao nhất. Việc tiêm chủng lợi ích lớn gấp nhiều lần so với rủi ro khi không tiêm. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lựa chọn tiêm cho trẻ để bảo vệ trẻ em trước nguy cơ của dịch bệnh.

Nguồn: baolangson.vn

About