Chương trình phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng tại tỉnh Lạng Sơn

Sáng 06/12/2023, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Cục Chuyển đổi số quốc gia – Bộ TT&TT tổ chức Chương trình phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) tại tỉnh Lạng Sơn theo hình thức trực tuyến.

Tham dự tại điểm cầu chính của Sở TT&TT có đồng chí Nguyễn Quốc Cường, báo cáo viên Cục Chuyển đổi số quốc gia – Bộ TT&TT; Lãnh đạo Trung tâm Công nghệ số – Sở TT&TT.

Tại điểm cầu 11 huyện, thành phố và 174 xã có hơn 3.000 thành viên Tổ CNSCĐ các cấp và các cán bộ được phân công phụ trách làm nhiệm vụ chuyển đổi số của các huyện, thành phố.

ss

Các đại biểu tham dự tại các điểm cầu

Tại Chương trình các đại biểu đã được nghe báo cáo viên Cục Chuyển đổi số quốc gia phổ cập kỹ năng số về các nội dung : Tổng quan về Tổ CNSCĐ; Giới thiệu chung về chuyển đổi số; Hình thức triển khai; Hướng dẫn tổng quát 5 nhiệm vụ cơ bản mà Tổ CNSCĐ cần tập trung hướng dẫn người dân gồm: Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; Hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam; Bảo vệ bản thân và gia đìnhtrên môi trường mạng; Tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet.

ss

Đại biểu tham dự tại điểm cầu xã

Tại các điểm cầu cấp huyện, xã các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ những khó khăn trong công tác thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của Tổ CNSCĐ tại địa phương như: Các tài khoản mobile money có được tính vào làm tài khoản thanh toán điện tử và cách thống kê, tính tỷ lệ hoàn thành phát triển tài khoản thanh toán điện tử ; Giải pháp để nâng cao tỷ lệ người mua, bán trên các sàn thương mại điện tử khi sàn thương mại điện tử voso đã ngừng hoạt động… Đồng thời, báo cáo viên cũng đã giải đáp những thắc mắc, đưa ra định hướng giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các đại biểu.

Thông qua Chương trình các đại biểu đã được trang bị thêm kiến thức về công tác chuyển đổi số, qua đó, thành viên của Tổ CNSCĐ tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng số và phổ biến kiến thức rộng rãi trong cộng đồng, hỗ trợ, hướng dẫn, người dân tiếp cận, sử dụng kỹ năng số để nâng cao chất lượng cuộc sống, tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Dương Thị Thủy

Trung tâm Công nghệ số