Tập huấn quản lý, sử dụng Hệ thống thông tin nguồn tỉnh Lạng Sơn

Ngày 23/04/2024, Sở Thông tin và Truyền Thông tổ chức tập huấn quản lý, sử dụng Hệ thống thông tin nguồn tỉnh Lạng Sơn.

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Lãnh đạo, chuyên viên phòng chuyên môn của Sở và hơn 200 đại biểu là cán bộ phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm văn hoá thể thao và truyền thông các huyện, thành phố; Cán bộ phụ trách đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại buổi tập huấn.

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc Sở nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, hoạt động thông tin cơ sở đã góp phần thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, từng bước nâng cao trình độ dân trí, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Thông qua công tác thông tin cơ sở (TTCS), cấp ủy, chính quyền cơ sở có thể nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó có những chủ trương, biện pháp giải quyết kịp thời, phù hợp với thực tiễn ở cơ sở, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đồng chí giám đốc sở nhấn mạnh: Năm 2022 Lạng Sơn đã triển khai thí điểm Hệ thống thông tin nguồn, trong năm 2023 đã triển khai chính thức. Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Lạng Sơn là một trong những tỉnh đầu tiên triển khai Hệ thông thông tin nguồn. Tính đến thời điểm hiện tại là tỉnh đứng thứ 13 triển khai hệ thống trên toàn quốc. Đồng chí đề nghị các đại biểu tham gia tập huấn chú ý lắng nghe, thực hành các nội dung, tích cực trao đổi hỏi đáp và sau buổi tập huấn sử dụng ngay hệ thống để phục vụ công tác quản lý hệ thống thông tin cơ sở tại đại phương.

Tại buổi tập huấn các đại biểu đã được nghe đại diện Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Hồng Thanh truyền đạt các nội dung: Hướng dẫn sử dụng Hệ thống thông tin nguồn để thực hiện biên soạn bản tin phát thanh trên đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông, bản tin đăng tải trên bảng tin điện tử công cộng và các phương tiện khác; Quy trình quản lý các cụm loa truyền thanh, bảng tin điện tử công cộng và các phương tiện TTCS khác trên địa bàn; Thực hiện tổng hợp, thống kê để đưa ra các báo cáo phục vụ công tác đánh giá hiệu quả hoạt động TTCS; Hướng dẫn thực hiện chuyển đổi văn bản thành giọng nói phục vụ công tác tuyên truyền trên địa bàn; Các nội dung khác có liên quan đến công tác TTCS.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn các đại biểu đã cùng nhau trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng, quản lý đài truyền thanh cấp xã; kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình biên soạn tạo bản tin, đăng tải bản tin…

Các đại biểu thực hành thao tác trên Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh

Thông qua buổi tập huấn các đại biểu đã được cập nhật thêm kiến thức, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn sử dụng Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh trong công tác quản lý đài truyền thanh cấp xã. Đồng thời, thực hành thao tác nghiệp vụ biên soạn đăng tải bản tin, phát thanh; Thống kê số liệu thiết bị phát thanh, bản tin phát thanh của huyện, xã trên hệ thống thông tin nguồn. Từ đó giúp cho cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ vận hành Đài truyền thanh cấp xã tiếp cận các dịch vụ, giải pháp trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông để nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh./.

Dương Thị Thuỷ