Công điện cơn bão số 1-2010 (6/CĐ-UBND) của UBND tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện Công điện số 1199/CĐ-TTg ngày 16/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ và nhằm chủ động đối phó với diễn biến của bão số 1 (bão CON SON) sẽ ảnh hưởng đến vùng ven biển nước ta và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Lạng Sơn; Ngày 16/7/2010 Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn gửi Công điện cơn bão số 1-2010 (6/CĐ-UBND) cho UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão (PCLB) - Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh, UBND các huyện, thành phố; Ban Chỉ huy PCLB các Sở, ngành, đơn vị. Theo đó:

UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thành phố; Ban Chỉ huy PCLB các Sở, ngành, đơn vị hữu quan tăng cường thực hiện các nội dung công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn và chú trọng các nội dung sau:

UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình cụ thể của từng địa bàn và thông tin về diễn biến của bão số 1, chủ động di dời dân khỏi vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất và vùng thường xuyên  bị ngập sâu đến nơi an toàn, hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ, dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ’ để chủ động đối phó với tình huống có mưa, lũ lớn, bị chia cắt dài ngày, cử ngưòi canh gác, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và các huyện, Thành phố phải chủ động; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xẩy ra. Sở Giao thông vận tải có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường giao thông  trong tình huống có mưa, lũ lớn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh phối hợp với lực lượng của địa phương chuẩn bị phương tiện sẵn sàng giúp đỡ thực hiện việc di dời sơ tán dân khi có yêu cầu, cùng địa phương triển khai các biện pháp cần thiết phòng, chống khi có bão, lũ xẩy ra.

Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Công Thương và các Sở, Ban, Ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương làm tốt các việc sau: an toàn hồ chứa nước, duy trì thông tin liên lạc, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, nguồn điện phục vụ bơm chống úng ngập, sẵn sàng ứng cứu cho các địa phương theo yêu cầu.

Trung tâm Khí tượng thủy văn Lạng Sơn tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời về bão số 1 cho Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan chỉ đạo và đưa tin kịp thời tới các địa bàn và nhân dân để  chủ động phòng tránh. Đặc biệt chú ý đối với các dự án Thuỷ điện đang thi công. Các đơn vị thi công dự án giao thông, thuỷ lợi.

Các đồng chí thành viên Ban chỉ huy Phòng chống lụt, bão tỉnh theo nhiệm vụ đã được phân công cần chủ động phối hợp với các huyên, Thành phố để đôn đốc chỉ đạo, triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão số 1. Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn cùng các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng thời lượng đưa tin, thường xuyên thông báo diễn biến của bão số 1 cho các Huyện, Thành phố và nhân dân nhân dân biết và chủ động phòng tránh. Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh theo dõi, tổng hợp tình hình diễn biến  bão số 1 trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo kịp thời ứng phó với các tình huống và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và UBND tỉnh. Ban chỉ huy PCLB và TKCN các ngành, Huyện, Thành phố thường trực theo quy định để theo rõi, chỉ đạo đối phó và tổng hợp tình hình báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh./.

Vũ Đình Chuyền

Phòng Kế hoạch - tài chính