Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) họp bàn về cung ứng điện

Ngày 1/6 tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Cuộc họp bàn về cung ứng điện tháng 6 và các tháng còn lại của năm 2010.

Cuộc họp đã nhận định: tháng 6/2010 nắng nóng gay gắt hơn và cắt điện cũng sẽ trầm trọng hơn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cho biết: Trong tháng 5/2010, thời tiết khô hạn, lượng mưa nhỏ nên tính đến ngày 29/5 mực nước ở một số hồ thủy điện lớn như Hòa Bình chỉ cao hơn mực nước chết 2,22m; Tuyên Quang cao hơn 1,82m; Trị An cao hơn 1,48m; Thác Bà và Thác Mơ chỉ cao hơn mực nước chết 50 và 75 cm... Do vậy, ngành điện đang khó khăn trong việc thực hiện phân bổ điện cho các điện lực địa phương. Một số tỉnh đã báo cáo Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ về việc phân bổ điện không công bằng. Chính vì thế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN đã giao cho các lãnh đạo Điện lực địa phương cân đối lại việc phân bổ và cố gắng đáp ứng tối đa nhu cầu.

Những năm trước, vào mùa khô hạn các nhà máy thủy điện vận hành 10 – 12 giờ với công suất phát 65 - 78 triệu kWh/ngày, mùa khô năm 2010 chỉ được phép hoạt động 8 giờ/ngày với lượng phát 50 - 52 triệu kWh/ngày để tránh mực nước tụt quá nhanh, làm sản lượng điện hụt khoảng 15 đến 18 triệu kWh/ngày so với bình thường.

Bộ Công Thương cho biết: Sản lượng điện bị tiết giảm ở các tỉnh thuộc khu vực nông thôn miền Bắc, miền Trung và miền Nam sẽ vẫn ở mức cao, có thể lên tới 10 – 15%. Dự kiến sau ngày 20-6, khi tình hình thủy văn được cải thiện thì việc cung ứng điện mới dần trở lại bình thường.

Hoàng Thanh Hảo

Sở Thông tin và Truyền thông