Đài truyền thanh không dây tại các xã, phường, thị trấn phải xin cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện

Nhằm đưa hệ thống đài truyền thanh không dây (TTKD) hoạt động theo đúng quy định của pháp luật về tần số, đồng thời hạn chế các can nhiễu do hoạt động không đúng tần số của các đài TTKD gây ra; ngày 28/5/2015, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn số 290/STTTT-BCVT về việc đề nghị thực hiện thủ tục xin cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với các đài TTKD.

Theo đó, các Đài TTKD ở các xã, phường, thị trấn đang còn hoạt động nhưng chưa có Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện nằm trong dải tần (54-68)MHz và dải tần (87-108)MHz phải hoàn thành thủ tục xin cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện. Thời hạn để các đơn vị hoàn thành thủ tục xin cấp phép theo quy định là trước ngày 30/7/2015.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các xã, phường, thị trấn không đầu tư mua mới các thiết bị TTKD trong dải tần (87-108)MHz. Các thiết bị TTKD đầu tư mới phải hoạt động trong dải tần (54-68)MHz, ưu tiên dải tần (60-68)MHz và phải phù hợp với các Quy chuẩn hiện hành.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 55 xã, phường, thị trấn có Đài TTKD đang hoạt động, trong đó có 16 xã mới được cấp hệ thống Đài TTKD theo Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Hầu hết các đài truyền thanh không dây này hoạt động chưa có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện.

Trình Thị Nga

Phòng Bưu chính, Viễn thông