Skip to main content

Đoàn công tác Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng đến thăm, học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn

Ngày 23/6/2023, Đoàn công tác Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Cao Bằng do đồng chí Hoàng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn. 

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.

cc

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn đã thông tin khái quát một số kết quả nổi bật của ngành TTTT trong thời gian qua. Lạng Sơn đã triển khai ứng dụng chứng thư số, chữ ký số đến 100% cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã; 6 tháng đầu năm 2023 đã cấp mới 971 chứng thư số, cấp mới 66 Sim ký số; lũy kế đến thời điểm hiện tại đã cấp được 24.218 chứng thư số cho tổ chức và cá nhân. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính được duy trì hoạt động ổn định, đến thời điểm hiện tại đã triển khai cung cấp được 1.809 dịch vụ công, trong đó có 392 dịch vụ công mức độ 2; 415 dịch vụ công trực tuyến một phần; 1.002 dịch vụ công trực tuyến toàn trình (đạt 55,4%). Ngoài ra, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh được kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia để thực hiện tích hợp, đồng bộ dữ liệu với 1.730 TTHC; cung cấp, công khai 1.344 DVCTT một phần và toàn trình trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (trong đó có 462 DVCTT một phần và 882 DVCTT toàn trình).

Lạng Sơn cũng đã triển khai kết nối thành công cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư với Cổng dịch vụ công của tỉnh và cung cấp dịch vụ “xác thực thông tin công dân”. Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP) duy trì hoạt động ổn định kết nối, liên thông, đồng bộ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin. Đến thời điểm hiện tại đã kết nối chính thức được 14/17 hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của Bộ, ngành Trung ương phục vụ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện còn 03/17 hệ thống đang thực hiện kết nối thử nghiệm.

Nền tảng cửa khẩu số tiếp tục được duy trì hoạt động hiệu quả. Từ 01/01/2023 đến ngày 15/6/2023, 100% các doanh nghiệp đã khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số. Số phương tiện đã được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số là 133.109 phương tiện. Nền tảng cửa khẩu số đã 26 lần nâng cấp để phù hợp với tình hình thực tế tại cửa khẩu. Đến nay, Nền tảng cửa khẩu số đã chạy ổn định, đa số các doanh nghiệp thành thạo khai báo thông tin trực tuyến và đã có hơn 1.440 doanh nghiệp đăng ký tài khoản trên Nền tảng cửa khẩu số.

Sở cũng đã triển khai gắn mã QR Code biển tên đường, phố, công trình công cộng và khu di tích danh thắng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đến nay, đã triển khai gắn mã QR Code 1062 biển tại 525 (đạt 100% ) tuyến đường, phố, công trình công cộng và khu di tích danh thắng. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn Tổ công nghệ số cộng đồng, ban hành Quyết định thành lập 1.676 Tổ Công nghệ số cộng đồng với 9.042 thành viên.

 Tại buổi làm việc, các phòng, đơn vị trực thuộc hai Sở đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về một số nội dung như: Phương thức xây dựng và duy trì tổ công nghệ số cộng đồng hoạt động hiệu quả; triển khai phủ sóng ở các thôn, xóm vùng lõm; xây dựng nền tảng cloud Lạng Sơn; phương pháp huấn luyện trợ lý ảo hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính công, dịch vụ công; chuyển đổi số trong giáo dục; triển khai sổ tay đảng viên điện tử...

            Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hoàng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Cao Bằng đã cảm ơn sự phối hợp, chia sẻ cách làm, kinh nghiệm của Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí nhấn mạnh sẽ nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh áp dụng những kinh nghiệm, bài học của tỉnh Lạng Sơn vào công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, từ đó góp phần cải thiện xếp hạng của tỉnh Cao Bằng trong bảng xếp hạng chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh trong thời gian tới.

Hoàng Thị Tố Loan

Trung tâm Công nghệ số

About