Đoàn công tác Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I nghiên cứu thực tế mô hình cửa khẩu số tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Chiều 23/11/2023, Đoàn công tác Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 1 và 11 tỉnh thuộc địa bàn Trung tâm I (Cao Bằng, Hòa Bình, Ninh Bình, Bắc Kạn, Hà Nam, Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn) do bà Đặng Thị Phong Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 1 làm trưởng đoàn đã tham quan, nghiên cứu thực tế mô hình cửa khẩu số tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

cc

Đoàn công tác nghiên cứu thực tế Nền tảng cửa khẩu số

Tại buổi tham quan, Đoàn công tác đã được cán bộ VNPT Lạng Sơn giới thiệu quy trình các bước sử dụng Nền tảng cửa khẩu số theo phân quyền chức năng gồm: Biên phòng; Hải quan; Cảnh sát giao thông; Ban Quản lý KKTCK ĐĐ-LS; Thuế; Kiểm dịch y tế, động vật, thực vật; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng bến bãi, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp vận chuyển và quản lý bến bãi.

Đồng thời, Đoàn công tác đã tiến hành nghiên cứu thực tế các quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra tại các chốt của Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Tại đây, các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến việc triển khai Nền tảng cửa khẩu số của các cơ quan, lực lượng chức năng về quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, quản lý biên giới… tiến tới xây dựng cửa khẩu thông minh trong thời gian tới.

Các thành viên trong Đoàn công tác đánh giá cao cách làm sáng tạo của tỉnh Lạng Sơn trong công tác chuyển đổi số và lấy đó làm kinh nghiệm, bài học thực tế để triển khai công tác chuyển đổi số ở địa phương mình.

Nền tảng cửa khẩu số triển khai thí điểm từ 21/02/2022, sử dụng các công nghệ hiện đại giúp các lực lượng chức năng và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện các hoạt động trên một Nền tảng số duy nhất; thực hiện số hóa hoàn toàn các thông tin khai báo của doanh nghiệp trước khi hàng hóa đến cửa khẩu. Đến nay, tiếp tục duy trì 100% các doanh nghiệp đã khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số. Đến nay, ngày 31/10/2023, số phương tiện đã được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số là 460.284 phương tiện (trong đó có: 270.524 phương tiện nhập, 189.760 phương tiện xuất). Nền tảng cửa khẩu số đã 27 lần nâng cấp để phù hợp với tình hình thực tế tại cửa khẩu. Đến nay, Nền tảng cửa khẩu số đã chạy ổn định, đa số các doanh nghiệp thành thạo khai báo thông tin trực tuyến và đã có hơn 1.865 doanh nghiệp đăng ký tài khoản trên Nền tảng cửa khẩu số.

Phạm Thảo

Phòng Chuyển đổi số